Vì sao lại nói dối vào ngày Cá tháng Tư (1/4)?
Mai Ngọc - 11:33 30/03/2021
Hàng năm, cứ đến ngày Cá tháng Tư (1/4), tại một số quốc gia, mọi người vẫn thường nói dối, trêu đùa nhau mà không sợ ai giận. Vậy tại sao ngày 1/4 lại được chọn là ngày nói dối, và tại sao ngày này lại gọi là "Cá tháng Tư"?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Dù là một ngày phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn rất nhiều bí ẩn với những nguồn gốc khác nhau.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Cá tháng Tư bắt nguồn từ nước Pháp. Dần dần ngày này trở nên phổ biến và lan sang các nước khác như Anh, Scotland...

ngay Ca thang Tu (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Vào thế kỉ 16, mùa lễ hội hàng năm của đất nước này bắt đầu vào ngày đầu tháng 4 nên năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4, ngày được xem là đầu tiên của mùa xuân.

Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1. Tuy nhiên, phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó.

Bên cạnh đó, những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4.

Sự ngoan cố này bị cho là quá “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Từ đó, ngày1/4 năm ấy mang tên "ngày nói dối"- ngày tượng trưng cho những thông tin sai lệch. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Ngày Cá tháng Tư tại các nước

Theo quan niệm từ xưa vào ngày Cá tháng Tư, tất cả mọi người có thể nói khoác với nhau càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, tại một số nơi quy định khung thời gian cụ thể, chẳng hạn trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Còn nếu sau buổi trưa mà vẫn nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” có nghĩa là kẻ ngốc tháng 4 (hay ngắn gọn là: kẻ ngốc).

ngay Ca thang Tu (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ 2 trong truyền thống Cá tháng Tư này được gọi là “ngày vuốt đuôi” vì ngày này đặc biệt dành để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Còn tại Việt Nam, vào ngày Cá tháng Tư, nhiều người vẫn thường trêu đùa nhau cùng những trò chơi khăm "bá đạo”.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc không thực hiện những "cú lừa" gây tổn hại đến người khác để giữ tinh thần vui vẻ, hài hước của ngày này.