Vô tình vướng phải vụ lùm xùm lừa đảo, homestay Đà Lạt bị buộc đóng cửa
Mai Ngọc - 11:40 31/10/2020
Không may liên quan đến vụ lừa tiền du khách do vấn đề đổi chủ, homestay Niebo ở phường 4, Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bị buộc đóng cửa từ ngày 30/10.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc homestay The Nakedsoul bị tố lừa đảo tiền đặt cọc của khách, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo đại diện phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt cho biết, khi kiểm tra đã phát hiện homestay The Nakedsoul đã được sang nhượng cho chủ mới, đổi tên thành Niebo Homestay Đà Lạt từ tháng 6/2020.

homestay Da Lat lua dao khach (4)
Các cán bộ làm việc với đại diện cơ sở Niebo. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở Niebo không xuất trình được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến kinh doanh. Do đó, đội Hành chính Tổng hợp công an TP và công an phường 4 đã quyết định tạm ngưng hoạt động của cơ sở này bắt đầu từ ngày 30/10.

homestay Da Lat lua dao khach (1)
Niebo Homestay bị đóng cửa vì không đủ giấy phép kinh doanh. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Kiệt cũng cho biết thêm, đây là một cơ sở kinh doanh homestay chui, không có phép tắc gì. Khi kiểm tra, phát hiện chủ nhà cũng không có mặt. Trong nhà, chỉ có hai sinh viên làm thuê. Họ nói chưa được trả lương suốt mấy tháng nay.

Được biết, Nguyễn Quốc Anh (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) là chủ homestay The Nakedsoul. Người này đã thuê lại khu đất do ông Đỗ Minh Tâm (ngụ tại phường 3, Đà Lạt) làm chủ từ 7/3/2019 cho mục đích kinh doanh.

homestay Da Lat lua dao khach (5)
Khách "check-in" tại Niebo Homestay. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, từ tháng 6/2020, Nguyễn Quốc Anh đã cho Lê Vũ Tùng thuê lại khu đất để kinh doanh cơ sở lưu trú với tên Niebo homestay.

Từ đó đến nay, homestay The Nakedsoul chính thức không còn hoạt động. Hiện fanpage của homestay The Nakedsoul đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Nguyễn Quốc Anh vẫn mở lại trang mạng xã hội của The Nakedsoul để lừa tiền một số du khách.

homestay Da Lat lua dao khach (3)
Fanpage của homestay The Nakedsoul thỉnh thoảng vẫn được mở để lừa đảo khách. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo ông Tùng, số khách bị người này lừa đã lên tới khoảng 10 người. Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, Quốc Anh lại khóa trang mạng này rồi biến mất.

Sự việc lừa đảo xảy ra mới đây đang ảnh hưởng xấu đến thương hiệu du lịch Đà Lạt. Ông Kiệt cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố chỉ có 6 cơ sở lưu trú kinh doanh được công nhận là homestay đúng nghĩa.

Theo định nghĩa từ phòng Văn hóa Thông tin, homestay phải là nơi khách du lịch cùng ăn, ở, làm việc với chủ nhà, trải nghiệm các hoạt động gia đình chứ không đơn thuần nguyên lưu trú.

homestay Da Lat lua dao khach (2)
Du khách có thể liên hệ với phòng Văn hóa Thông tin để kiểm tra về độ uy tín của các cơ sở lưu trú khi đến Đà Lạt. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Kiệt cũng cho biết, đơn vị đã đưa ra một số giải pháp để tránh tình trạng khách du lịch bị lừa đảo liên quan đến việc đặt phòng tại thành phố Đà Lạt.

Du khách nên cài đặt ứng dụng Dalat City để kiểm tra các cơ sở lưu trú được công nhận. Trong trường hợp được yêu cầu chuyển tiền, du khách có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc phòng Văn hóa Thông tin thành phố để kiểm tra độ uy tín của các cơ sở lưu trú.

Chỉ sau 15-20 phút, các cán bộ sẽ tiến hành xác minh để đảm bảo du khách có thể yên tâm chuyển khoản.

homestay Da Lat lua dao khach (7)
Không gian tại Niebo Homestay Đà Lạt. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong thời gian tới, cán bộ phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt sẽ làm việc với các phường để xử lý loại hình homestay tự phát.

Đa số homestay dạng này đều không đủ giấy phép kinh doanh và đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra, phía thành phố Đà Lạt và Sở Xây dựng cũng đang siết chặt quản lý các homestay xây trên đất nông nghiệp như hiện nay.

>>> Xem thêm: "Trốn deadline" trên 5 homestay bình yên giữa rừng Đà Lạt