Xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 cho khách du lịch
Mai Ngọc - 17:35 07/12/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử cho người đã tiêm vaccine Covid-19, hỗ trợ quá trình xuất nhập cảnh du lịch.

Theo WHO, “giấy chứng nhận tiêm chủng” sẽ hỗ trợ quá trình quản lý, sàng lọc các ca mắc Covid-19 tiềm năng và cả chương trình phân phối vaccine toàn cầu Covax do WHO hậu thuẫn.

Ngày 3/12, ông Siddhartha Datta - Giám đốc về các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine của WHO khu vực Châu Âu cho biết, WHO đang cân nhắc rất kỹ việc ứng dụng công nghệ trong đối phó với dịch Covid-19. Một trong những bệnh pháp khả thi là phối hợp với các quốc gia thành viên triển khai chứng chỉ tiêm chủng điện tử. 

giay chung nhan tiem chung vaccine Covid-19  (1)
Hành khách đeo khẩu trang trên máy bay. (Nguồn ảnh: Internet)

Trước đó, WHO và nước Cộng hòa Estonia từng triển khai thí điểm loại thẻ tương tự hồi đầu năm nay, gọi là "hộ chiếu miễn dịch điện tử".

Thẻ dành cho những người từng mắc Covid-19, đã có kháng thể ngừa virus. Tuy nhiên, ý tưởng này không được khuyến khích.

Đến nay, WHO vẫn đang tuân thủ chỉ dẫn không sử dụng "hộ chiếu miễn dịch điện tử" để khôi phục lại các hoạt động du lịch xuyên biên giới.

Hồi tháng 4 năm nay, WHO cho rằng "giấy chứng nhận miễn dịch" không đáng tin, khuyến cáo các nước không nên sử dụng.

giay chung nhan tiem chung vaccine Covid-19  (2)
WHO không ủng hộ ý tưởng phát "hộ chiếu miễn dịch điện tử" vì độ chính xác. (Nguồn ảnh: Internet)

"Chúng tôi không khuyến khích loại hộ chiếu này, cũng không khuyến nghị thử nghiệm nó như phương tiện để ngăn chặn các ca nhiễm xuyên biên giới", Catherine Smallwood - Một quan chức cấp cao về tình trạng khẩn cấp của WHO khu vực châu Âu cho hay.

Đồng thời, chuyên gia này cũng kêu gọi các quốc gia quản lý du lịch thông qua dữ liệu về lây truyền.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo loại kit xét nghiệm kháng nguyên mà một số hãng hàng không sử dụng có thể không thích hợp, bởi chúng kém chính xác hơn xét nghiệm PCR, dễ cho kết quả âm tính giả.

>>> Xem thêm: Biết dương tính với Covid-19, cặp vợ chồng vẫn ngang nhiên lên máy bay.