Ý sắp thu phí du lịch đối với khách không “book” lịch trước
Mai Ngọc - 16:11 24/11/2020
Du lịch Venice (Ý) đang bắt đầu có kế hoạch mở cửa trở lại sau dịch Covid-19. Với những du khách đến Venice mà không "book" lịch từ ngày hôm trước đều sẽ bị thu phí vào cửa bắt đầu từ tháng 1/2022.

Theo CNN đưa tin, Venice bắt đầu có quyết định áp dụng thu phí vào cửa đối với khách du lịch trong ngày kể từ thời điểm nơi này có lệch cách ly nhằm ngăn chặn các hoạt động "du lịch ăn theo".

du lich Y (3)
Venice được mệnh danh là thành phố của tình yêu. (Nguồn ảnh: Internet)

Khách du lịch đến Venice bơi lội trên các con kênh, ngồi xuống đường ăn uống và thậm chí có các hành động bạo lực... đã khiến địa điểm du lịch nổi tiếng này trở thành điểm đến gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Trước đây, hệ thống thu phí dự kiến sẽ áp dụng vào mùa hè này nhưng đã bị hoãn vô thời hạn do dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, mới đây, chính quyền thành phố xác nhận, bắt đầu từ tháng 1/2022, bất kỳ du khách nào đến Venice mà không "book" lịch từ ngày hôm trước đều sẽ bị thu phí vào cửa.

du lich Y (2)
Venice đẹp như một giấc mơ. (Nguồn ảnh: Internet)

Việc thu phí sẽ áp dụng theo từng mức độ khác nhau tùy thuộc vào số lượng du khách đến thành phố nhằm ngăn mức độ quá tải, từ đó phân bổ du khách đến trong mùa cao điểm.

Mức phí dự kiến cao nhất là 12 USD vào những ngày đông khách nhất. Đối với những du khách ở lại qua đêm trong thành phố sẽ được miễn phí vé vào cửa, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

du lich Y (1)
Venice thu hút khoảng 30 triệu du khách mỗi năm. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Michele Zuin – Ủy viên Hội đồng kinh tế thành phố cho biết: "Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi quyết định thực hiện kế hoạch quan trọng nhằm thu hút sự trở lại của du khách. Thông báo này là một phần của kế hoạch khởi động lại nền kinh tế của thành phố, đồng thời, khẳng định sẽ lên kế hoạch phát triển hệ thống đặt vé trước cho du khách”.

Thành phố Venice vốn phụ thuộc chính vào nguồn thu từ du lịch, nơi đây thu hút khoảng 30 triệu du khách mỗi năm.

du lich Y (6)
Du khách đi thuyền ngắm thành phố. (Nguồn ảnh: Internet)

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hàng quán nơi đây đều đang đóng cửa, số lượng khách du lịch giảm hẳn khiến nền kinh tế Venice trở nên “khốn đốn”. Người dân địa phương đang khao khát được chào đón du khách ghé thăm trở lại.

Bà Valeria Duflot, người đồng sáng lập Venezia Autentica – Một nền tảng trực tuyến khuyến khích du lịch bền vững, cho biết quá trình hồi phục dự kiến sẽ phải mất vài năm. Nhiều doanh nghiệp địa phương dù không liên quan trực tiếp đến du lịch nhưng vẫn gián tiếp sống nhờ vào hoạt động du lịch. Thời gian này không nên lãng phí. Điều quan trọng là phải thay đổi chiến lược du lịch của thành phố.