3 nước châu Á “dắt tay nhau” dẫn đầu top hộ chiếu quyền lực nhất 2021
An Nhiên - 15:47 07/01/2021
Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2021, công dân của các quốc gia Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Trong báo cáo thường niên của Henley & Partners vừa công bố, có danh sách những quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2021.

ho-chieu-quyen-luc-nhat-2021
Nhật Bản là cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021. (Nguồn ảnh: Internet)

Đứng đầu danh sách là xứ sở hoa anh đào với 191 điểm miễn thị thực hoặc cấp visa tại cửa khẩu cho công dân Nhật Bản. Singapore xếp ở vị trí thứ 2 với 190 điểm, Hàn Quốc và Đức theo sau với 189 điểm.

Các vị trí tiếp theo thuộc về Luxembourg, Phần Lan, Italy, Tây Ban Nha (đồng hạng 4), Đan Mạch và Áo (đồng hạng 5).

Cũng theo bảng xếp hạng của Henley & Partners, Việt Nam đứng ở thứ 89 với 54 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép công dân đến mà không cần xin visa trước. Ở cuối bảng xếp hạng là Afghanistan với 26 điểm và Iraq với 28 điểm.

ho-chieu-quyen-luc-nhat-2021-2
Hộ chiếu Việt Nam nằm ở thứ hạng 89. (Nguồn ảnh: internet)

Theo các chuyên gia, vị thế của những cuốn hộ chiếu từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) ngày càng gia tăng thay vì các nước Âu - Mỹ như trước đây. Bởi trong năm 2020, khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc top dẫn đầu quá trình phục hồi và thoát khỏi đại dịch.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực dựa theo số lượng điểm đến mà công dân sở hữu có thể nhập cảnh không cần xin thị thực trước. Dữ liệu này thuộc về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) - tổ chức cơ sở dữ liệu thông tin du lịch lớn nhất và chính xác nhất thế giới kết hợp với các nghiên cứu thường xuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Dữ liệu trên được thu thập từ 199 cuốn hộ chiếu và 227 điểm đến.