Bạn có thể chiên trứng ở vùng đất nóng nhất thế giới, nơi có nhiệt độ lên đến 70,7 độ C
An Nhiên - 6 ngày trước
Là sa mạc lớn thứ 25 thế giới, Dasht-e Lut giữ kỷ lục cao nhất về nhiệt độ từng được ghi nhận lên đến 70,7 độ C.

Theo OD, Dasht-e Lut – đồng bằng trống rỗng, là một sa mạc muối lớn nằm ở Iran. Được biết, nơi đây hình thành dưới đáy biển hàng triệu năm trước, nhờ sự thay đổi kiến tạo nên đáy biển dâng cao, nước bốc hơi do nhiệt độ cao hình thành nên sa mạc này.

noi-nong-nhat-the-gioi-1
Dasht-e Lut là nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo thời gian, Dasht-e Lut trở thành vùng đất cằn cỗi với diện tích khoảng 51.800km2, được bao quanh bởi núi. Điều này càng góp phần làm cho nhiệt độ tăng cao do núi đã ngăn cản các luồng không khí ẩm ướt tiến vào đây.

Theo khảo sát từ máy đo quảng phổ năm 2003 đến năm 2010, dữ liệu cho thấy nhiệt độ nóng nhất được ghi lại ở đây là 70,7 độ C vào năm 2005. Hằng năm, nhiệt độ ở sa mạc Iran cũng rất cao.

noi-nong-nhat-the-gioi-3
Vào năm 2005, nhiệt độ ghi nhận thời điểm cao nhất lên đến 70,7 độ C. (Nguồn ảnh: Internet)

Nơi nóng nhất ở Dasht-e Lut là Gandom Beryan, cao nguyên được bao phủ bởi đá cuội đen núi lửa, rộng khoảng 480km2. Những viên sỏi sẫm màu là yếu tố quyết định đến sự khắc nghiệt của vùng đất này vì chúng hấp thụ nhiều hơn năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

noi-nong-nhat-the-gioi-2
Thảm thực vật duy nhất ở đây là địa y sa mạc và tamarisk. (Nguồn ảnh: Internet)

Một yếu tố khác quyết định sự khắc nghiệt ở sa mạc chính là thảm thực vật. Đất của Dasht-e Lut mặn khiến cho thực vật cũng rất khó để tồn tại. Dấu hiệu của sự sống trong khu vực là địa y sa mạc và tamarisk, những cây bụi có chiều cao tới 10m.

noi-nong-nhat-the-gioi
Nhiệt độ thông thường ở sa mạc lớn thứ 25 thế giới này cũng rất cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều đặc biệt nữa là bạn có thể chiên trứng trên cát và đá ở Dasht-e Lut. Nơi đây có nhiệt độ không khí trung bình vào khoảng 39 độ C.

Chính vì thế, Dasht-e Lut có thời điểm được xem như là nơi nóng nhất thế giới.