Bộ lạc có màu mắt xanh thẳm như đại dương, thậm chí nhiều người có tận 2 màu mắt khác nhau
An Nhiên - 11:07 30/03/2021
Không chỉ có một vài người, gần như tất cả người trong bộ lạc đều có đôi mắt màu xanh nước biển, thậm chí có những người có tận 2 màu mắt khác nhau.

Bộ lạc Buton sống trên đảo Buton, hòn đảo lớn thứ 19 nằm ở phía đông nam Sulawesi, Indonesia. Nơi đây có nhiều bộ lạc nhỏ, sống biệt lập với nhau trên hòn đảo được bao phủ bởi rừng nhiệt đới. Cuộc sống của họ phụ thuộc vào thiên nhiên, ít bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

bo-lac-co-mau-mat-xanh
Người dân bộ lạc Buton có mắt màu xanh dương. (Nguồn ảnh: Korchnoi)

Người Buton có lẽ cũng không có gì khác biệt so với những bộ lạc khác trên thế giới nếu như bạn không nhìn vào mắt họ. Những đôi mắt xanh thăm thẳm như đại dương của người dân nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

>> Bộ lạc kỳ lạ: Nơi con gái từ 12 tuổi phải xăm kín mặt để trở nên “xấu xí” 

bo-lac-co-mau-mat-xanh-2
Có những người có đến hai màu mắt khác nhau. (Nguồn ảnh: Korchnoi)

Hầu hết người dân bộ tộc Buton, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông đều có đôi mắt xanh kỳ lạ. Một số người thậm chí có hai màu mắt, một mắt trắng đen bình thường, một mắt màu xanh.

Được biết, màu mắt xanh được tạo nên từ hội chứng Waardenburg, ảnh hưởng đến sắc tố. Đôi mắt xanh rất bình thường ở phương Tây nhưng lại cực kỳ hiếm gặp ở Indonesia, nơi mà hầu hết mọi người đều có mắt đen.

bo-lac-co-mau-mat-xanh-1
Hội chứng Waardenburg chính là nguyên nhân dẫn đến màu mắt xanh của bộ lạc Buton. (Nguồn ảnh: Korchnoi)

Hội chứng Waardenburg được biết đến là đột biến gen di truyền, tỉ lệ xảy ra chỉ 1 trong 42.000 người trên thế giới. Hội chứng này ngoài việc gây ra biến bổi màu mắt còn có thể dẫn đến mất thính giác.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến việc những người trong bộ lạc Buton có màu mắt xanh là do họ nhiễm sán lá di truyền, từ đời này qua đời khác.

Dù có màu mắt xanh rất đẹp nhưng điều này không thật sự tốt cho thị giác của những người dân bộ lạc Buton.

>> Hòn đảo "độc nhất vô nhị" giúp con người tăng chiều cao, 180cm vẫn được xem là “người lùn”