Bộ lạc có tuổi thọ cao nhất thế giới, nơi phụ nữ có thể sinh con khi đã ngoài 60
An Nhiên - 10:54 19/02/2021
Sống ở độ cao gần 2.500m, người Hunza có tuổi thọ cao nhất thế giới và phụ nữ có thể sinh con khi đã ngoài 60.

Theo Telegraph, người Hunza sống ở thung lũng biệt lập có độ cao gần 2.500m, phía bắc Pakistan, giáp Tân Cương, Trung Quốc và Wakhan, Afghanistan. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng người Hunza, gọi là Burusho, một bộ tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới.

bo-lac-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi
Bộ tộc Hunza, nơi có tuổi thọ cao nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Dawn)

Bộ lạc này sống trong khu biệt lập và kết hôn theo sự sắp đặt của cha mẹ. Ngôn ngữ Burushaski của người Hunza thật sự rất bí ẩn và có nét tương đồng với vùng Basque, Tây Ban Nha.

Người Hunza chủ yếu là nông dân với các loại nông sản chính là khoai tây, lúa mì, kiều mạch, kê và trái cây. Bên cạnh đó, họ cũng chăn nuôi gia súc như cừu, dê, gà.

bo-lac-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-2
Người Hunza sống rất thọ và khoẻ mạnh khi về già. (Nguồn ảnh: Internet)

Với người Hunza, họ cho rằng có thể sống thọ tới 120 tuổi, thậm chí là 150 tuổi và phụ nữ có thể sinh con ở độ tuổi ngoài 60. Với nhiều người, điều này trông có vẻ không đúng sự thật và rất khó tin.

Nhưng theo báo cáo của địa phương, bộ lạc này đúng là có tuổi thọ trung bình cao, minh mẫn và khoẻ mạnh khi đã nhiều tuổi. Và Hunza cũng lọt vào danh sánh những nơi người dân có tuổi thọ trung bình cao lạ thường.

bo-lac-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-3
Phụ nữ Hunza xinh đẹp với làn da trắng. (Nguồn ảnh: Khlong Wang Chao)

Bên cạnh tuổi thọ, phụ nữ Hunza cũng được cho là xinh đẹp nhất hành tinh với làn da sáng, đẹp.

Bí kíp xinh đẹp và trường thọ của người Hunza là sử dụng nguồn nước tinh khiết, thực phẩm sạch, không khí trong lành và lối sống lành mạnh..

bo-lac-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi-4
Quả mơ, thực phẩm chính giúp người Hunza không mắc bệnh ung thư. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm chính của nơi đây là quả mơ. Trong một năm, họ ăn kiêng vài tháng với mơ và nước ép quả mơ. Điều đó giúp họ không mắc ung thư do hấp thụ đủ vitamin B17 và amygdalin có trong hạt mơ.

Ngoài ra, họ cũng thường xuyên tập yoga và thiền định để giảm thiểu căng thẳng. Điều đó giúp Hunza trở thành vùng đất của những người hạnh phúc nhất và luôn yêu cuộc sống.

bo-lac-co-tuoi-tho-cao-nhat-the-gioi
Khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây rất thích hợp để du lịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Khung cảnh thiên nhiên ở đây đẹp như tranh vẽ, là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch. Thời điểm đẹp nhất để khám phá Hunza là từ tháng 4 đến tháng 10.