Cảnh tượng khó tin: Con tàu như bay lơ lửng trên đại dương
An Nhiên - 09:44 17/03/2021
Hiệu ứng “ảo ảnh thị giác” đánh lừa mắt nhìn, khiến chúng ta nhìn thấy con tàu như đang di chuyển trên không trung mà không hề chạm vào nước.

Theo The Sun, Monika Shaffner đã ghi lại được một hiện tượng kỳ bí, chiếc tàu trông như đang trôi nổi giữa không trung, trên mặt nước ở bãi biển Mount Maunganui, New Zealand. Hiện tượng mà Shaffner bắt gặp được xem là kết quả của ảo ảnh thị giác có tên là Fata Morgana.

Ảo ảnh này có khả năng làm méo vật thể ở xa, bạn có thể bắt gặp cả trên biển lẫn trên đất liền. Chúng xuất hiện khi ánh sáng mặt trời làm nóng không khí trên mặt đất hoặc mặt nước. Sự chênh lệch nhiệt độ bắt đầu xuất hiện. Không khí gần bề mặt tương đối mát nhưng càng lên cao thì các lớp khí sẽ ấm dần.

con-tau-bay
Trông như con tàu đang lơ lửng trên mặt nước. (Nguồn ảnh: Internet)

Ánh sáng sẽ bị bẻ cong và di chuyển theo những góc khác khi chiếu qua ranh giới giữa hai lớp khí có nhiệt độ và mật độ khác nhau. Con người mặc định, ánh sáng di chuyển theo đường thẳng như thông thường.

Do đó, khi chúng bị uốn cong, chúng ta sẽ bị nhầm lẫn về vị trí của vật thể. Ảo ảnh thị giác Fata Morgana không chỉ bóp méo hình ảnh mà còn khiến vật thể trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

>> Hết hồn với ngôi nhà hoang đổ xiêu đổ vẹo trên sông​