Cơm chan trà xanh: Món ăn “đuổi khách” nổi tiếng xứ sở hoa anh đào
An Nhiên - 17:18 22/01/2021
Ochazuke – cơm chan trà xanh, món ăn nổi tiếng Nhật Bản có vị ngon khó cưỡng, nhưng đằng sau đó là cả một câu chuyện thâm thuý nhằm đuổi khéo khách đến chơi nhà.

Bên cạnh hương vị tinh tế và bản sắc độc đáo, ẩm thực Nhật Bản còn cuốn hút thực khách qua nhưng câu chuyện về ý nghĩa riêng của từng món ăn.

Hôm nay, Yeah Travel sẽ cùng bạn tìm hiểu về Ochazuke – cơm chan trà xanh và câu chuyện thâm thuý đằng sau món ăn này.  

com-chan-tra-xanh
Ochazuke, món ăn nổi tiếng xứ sở hoa anh đào. (Nguồn ảnh: Justone Cookbook)

Ochazuke - món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản

1. Lịch sử ra đời món Ochazuke

Ochazuke được biết đến là món cơm chan trà xanh nổi tiếng xứ sở hoa anh đào. Xuất hiện từ thời Heian (794 – 1185), Ochazuke được gọi là Yuzuke, dùng nước nóng để chan và thường thấy trong các bữa tiệc lớn.

com-chan-tra-xanh-1
Đây là món ăn có từ lâu đời ở Nhật Bản. (Nguồn ảnh: Internet)

Qua thế kỷ 16, người ta thay thế bằng trà nóng để chan vào cơm. Từ đó trở đi, Ochazuke trở nên phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản và xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.  

2. Câu chuyện thâm thúy đằng sau món Ochazuke

com-chan-tra-xanh-2
Ochazuke được làm từ cơm chan nước trà xanh. (Nguồn ảnh: Internet)

Món ăn Ochazuke này chứa cả một câu chuyện mang những ý nghĩa về mặt văn hoá và lịch sử của người dân Nhật Bản.

Khoảng thời gian trước, món ăn này được làm chủ yếu từ đồ ăn thừa. Lý do xuất phát từ người Kyoto khi ấy có thói quen tiết kiệm, chỉ nấu một bữa trong ngày và ăn nốt phần thừa còn lại vào bữa tối.

com-chan-tra-xanh-3
Đây được biết đến là món ăn đuổi khách của người Nhật. (Nguồn ảnh: Internet)

Ở thời đó, vì lối sống lịch sự nên chủ nhà muốn mời khách về thì sẽ không trực tiếp nói ra, mà đưa họ một bát Ochazuke, với hàm ý muốn nói “Đến lúc đi rồi”.  

3. Ochazuke, món ăn nổi tiếng Nhật Bản

Hiện này, Ochazuke từ một món ăn bình dân được nâng cấp lên một tầm cao mới. Đây là điểm nhấn ẩm thực độc đáo, ý nghĩa của xứ sở hoa anh đào.

com-chan-tra-xanh-4
Hiện nay, Ochazuke đã được đưa vào danh sách những món ăn cao cấp. (Nguồn ảnh:Internet)

Bên cạnh nguyên liệu chính là cơm và trà xanh, nhiều đầu bếp đã nâng cấp lên với các món ăn mặn cao cấp như nhím biển, cá hồi, sò điệp, trứng cá muối,…

Một số nhà hàng ở Nhật bản đã đưa Ochazuke vào danh sách những món ăn cao cấp.