Dân tộc nào bắt đầu năm mới bằng tục nhảy vào lửa bốc than hồng?
An Nhiên - 15:07 18/02/2021
Là dân tộc có nền văn hoá lịch sử phong phú, người Dao với tục nhảy lửa diễn ra đầu năm mới rất thú vị và đáng để trải nghiệm.

Người Dao hay còn có nhiều tên gọi khác như Đông, Mán, Dù Miền, Trại, Kim Miền…là một trong 54 dân tộc của Việt Nam.

tuc-nhay-vao-lua-3
Người dân tộc Dao ở Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo những tài liệu nghiên cứu lịch sử, dân tộc Dao có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc, di cư qua Việt Nam từ thời Lê, cuối thế kỷ 17. Dân tộc Dao chủ yếu sống ở biên giới Việt - Trung, Việt – Lào và một số nơi ở trung du, ven biển Bắc Bộ.

Những địa phương có đông người Dao cư trú nhất là Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Ninh, Cao Bằng…

tuc-nhay-vao-lua
Tục nhảy lửa đặc trưng của người dân tộc Dao. (Nguồn ảnh: Internet)

Người Dao có nền văn hoá lịch sử rất phong phú với nhiều phong tục tập quán và tín ngưỡng mang màu sắc riêng biệt.

Trong đó có thể kể đến tục nhảy lửa, thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, không có ngày cố định. Nghi thức này nhằm tạ ơn thần Lửa đã luôn mang đến sự ấm áp cùng vụ mùa bội thu. Đồng thời cũng cầu thần linh phù hộ năm mới may mắn, tránh xa tà ma, bệnh tật.

tuc-nhay-vao-lua-1
Đây là nghi lễ được tổ chức dịp đầu năm mới. (Nguồn ảnh: Internet)

Tục nhảy lửa được tổ chức trên khoảng sân rộng với sự tham gia của thầy cúng cùng các nam thanh niên. Số lượng từ 4 trở lên, là số chẵn và chỉ có nam thanh niên mới được thực hiện lễ nhảy lửa.

Buổi lễ bắt đầu bằng những bài hát nhảy xung quanh đống lửa, bên cạnh đó thầy cúng làm lễ tạ ơn còn nam thanh niên ngồi hầu. Khi lửa đã cháy hết chỉ còn đống than hồng thì thầy cúng bắt đầu xin quẻ âm dương.

tuc-nhay-vao-lua-2
Mọi người nhảy múa, hát hò bên đống lửa lớn. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu được sự đồng ý, các chàng trai bật nhảy vào đống lửa, dùng tay bốc đám than hồng ra tứ phía. Mỗi người nhảy lửa 3-4 phút rồi tiếp tục về làm lễ tại bàn thờ trước khi trở lại bình thường. Chân tay của người nhảy lửa không xảy ra hiện tượng bỏng rát.

Theo quan niệm của người Dao, việc nhảy lửa chỉ có người mạnh mẽ mới có thể thực hiện được. Và những người tham gia nghi thức này luôn nhận được sự ngưỡng mộ, thán phục của cộng đồng.