Đất nước kỳ lạ: Đàn ông có thể yêu cầu li hôn chỉ vì thấy vợ ngủ xấu
An Nhiên - 10:45 17/02/2021
Ở Nhật, pháp luật cho phép đàn ông có thể đâm đơn li dị với vợ mình chỉ vì thấy vợ ngủ xấu. Nhưng tệ hơn nữa, xấu ở đây không có một quy chuẩn hay tiêu chí chính xác nào, chỉ cần người đàn ông thấy xấu thì pháp luật sẽ công nhận điều đó và đồng ý chấp thuận li hôn.

Tục ngữ có câu “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Có thể hiểu rằng, ở Nhật người phụ nữ hoàn toàn bị đàn ông trong gia đình chiếm ưu thế. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào trong nếp sống và văn hoá của đất nước này trong suốt thời gian qua.

dat-nuoc-ky-la-1
Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã ăn sâu vào trong văn hoá ngươi Nhật. (Nguồn ảnh: Internet)

Một minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này chính là luật pháp cho phép những người đàn ông đâm đơn li dị với vợ mình chỉ vì thấy vợ ngủ xấu.

Tệ hơn nữa, là điều luật này không có một tiêu chí xem xét hay văn bản cụ thể nào cả. Chữ xấu ở đây có thể hiểu rằng, chỉ cần người đàn ông cho là xấu thì có thể li dị vợ trước sự đồng tình của mọi người và luật pháp.

dat-nuoc-ky-la-2
Chỉ cần người đàn ông thấy vợ ngủ xấu là có thể đâm đơn li dị. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng ở phía ngược lại, người phụ nữ không được trao quyền hạn này và việc phản bác gần như không có tác dụng.

Bên cạnh điều luật kỳ lạ này, Nhật Bản còn có nhiều phong tục hay những nét văn hoá rất khác biệt, trong đó có thể kể đến việc dùng món ăn để đuổi khách.