Đi dạo trên bãi biển, bé gái 4 tuổi phát hiện “báu vật” có niên đại 220 triệu năm
An Nhiên - 09:35 02/02/2021
“Thợ săn hoá thạch tí hon” Lily Winder đã phát hiện ra một báu vật vô giá, một dấu chân khủng long khoảng 220 triệu tuổi còn nguyên vẹn, chứa đựng nhiều thông tin về những con khủng long đầu tiên trên trái đất.

Theo Wales Online, cô bé Lily Winder đã có một phát hiện vĩ đại khi cùng bố đi dạo trên bờ biển xứ Wales, Vương Quốc Anh.

dau-chan-khung-long-2
Cô bé Lily 4 tuổi bên phát hiện của mình. (Nguồn ảnh: Wales online)

Khi hai cha con đang đi thì Lily kéo bố lại và nói “bố nhìn kìa”. Sau đó người cha đã chụp ảnh lại thứ mà con gái phát hiện và đưa về nhà cho vợ xem. Bà Sally Wilder, mẹ của Lily Winder nghĩ rằng đó là một dấu chân khủng long nên đã gửi tin đến Bảo tàng Quốc gia Wales.

dau-chan-khung-long
Lily và bố ướm thử dấu chân lên hoá thạch. (Nguồn ảnh: Wales online)

Sau khi nhận được tin báo từ gia đình Lily, Bảo tàng Quốc gia Wales đã tiến hành khai quật dấu chân hoá thạch để mang về nghiên cứu. Người phụ trách của nhóm nghiên cứu cho biết, dấu chân này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học hiểu biết về những con khủng long đầu tiên trên trái đất.

Thông tin từ NBC News, được biết kết quả giám định ban đầu cho thấy mẫu vật trên có niên đại khoảng 220 triệu tuổi, thuộc giai đoạn cuối kỷ Tam Điệp. Đây là thời gian những con khủng long đầu tiên được sinh ra trên trái đất.

dau-chan-khung-long-1
Dấu chân khủng long được cô bé 4 tuổi phát hiện trên bãi biển. (Nguồn ảnh: Wales online)

Với niên đại xa xưa khiến những mẫu vật được tìm thấy đều bị hư tổn, làm giới khoa học vẫn chưa thể vén màn những bí mật ẩn sâu bên trong. Chính vì thế, sự phát hiện của “thợ săn hoá thạch tí hon” Lily có rất nhiều ý nghĩa trong khảo cổ.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm thời gian để tìm hiểu hết, nhưng theo ước tính ban đầu thì dấu chân này dài 10cm, thuộc về con khủng long cao 75cm, dài 2,5m.

Những phát hiện về báu vật thời cổ đại luôn rất tình cờ, giống như cô bé Lily, một người đàn ông ở Anh đã vô tình tìm thấy một kho tiền vàng thuộc 2.000 năm trước khi đang ngắm những con chim đánh nhau