“Địa ngục” giữa lòng nước Mỹ, thị trấn bốc cháy âm ỉ suốt 60 năm
An Nhiên - 5 ngày trước
Từ một thị trấn phồn vinh, ngọn lửa đã biến Centralia trở thành “địa ngục” giữa lòng nước Mỹ.

Theo Business Insider, Centralia, Pennsylvania nằm trên mỏ than đá lớn nhất thế giới. Nơi đây bắt đầu được khai thác từ năm 1856, từ đó thị trấn Centralia ra đời và thu hút đông đảo người đến sinh sống.

thi-tran-boc-chay-suot-60-nam
Thị trấn Centralia đã từng là nơi rất đẹp đẽ và phồn vinh. (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng giống như Barkerville, sau một thời gian, thị trấn phát triển phồn vinh nhờ nền kinh tế dựa vào các doanh nghiệp sản xuất than. Thời điểm đó, nơi đây có khoảng 1.000 người sinh sống và làm việc.

Sự khủng hoảng chứng khoán năm 1929 và thế chiến thứ I khiến sản lượng than giảm trong vài thập kỷ nhưng Centralia cũng đã vượt qua một cách ngoạn mục. Nhưng điều khiến Centralia suy thoái hoàn toàn đến mức gần như bỏ hoang chính là việc dọn sạch bãi rác của thị trấn không được chú trọng.

thi-tran-boc-chay-suot-60-nam-2
Sau một lần đốt rác tưởng chừng như vô hại, thị trấn đã được tuyên án tử. (Nguồn ảnh: Internet)

Hàng năm, thị trấn Centralia đều tiến hành đốt rác để chào đón ngày Tưởng Niệm. Cho đến tháng 5/1962, thị trấn cũng thực hiện việc tương tự và khu vực được lựa chọn là một mỏ than cũ không còn sử dụng.

Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng chính là quyết định tuyên án tử cho cả thị trấn phồn vinh một thời.

thi-tran-boc-chay-suot-60-nam-1
Các cung đường trong thị trấn Centralia bị nứt toác, hư hại với khói bốc lên. (Nguồn ảnh: Internet)

Bởi bên dưới bãi rác là một mỏ than chưa được khai thác, dài 13km và rộng khoảng 15km2. Từ thời điểm đó, ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ bên dưới lòng đất và lan rộng ra khắp các mỏ than ở thị trấn.

Các đường hầm trở thành nguồn cung cấp không khí “nuôi sống” ngọn lửa và chỉ trong vài tuần, lửa đã lan khắp ngõ ngách ở hầm mỏ bên dưới thị trấn. Nhiệt độ tại trung tâm mỏ than lên đến 540 độ C.

thi-tran-boc-chay-suot-60-nam-3
Các lỗ hổng liên tục xuất hiện gây nguy hiểm cho cư dân thị trấn. Dù rất cố gắng nhưng chính quyền không thể dập tắt ngọn lửa. (Nguồn ảnh: Internet)

Khí độc CO, sunfurơ…thoát lên từ những kẽ đất đá nứt toác khiến cư dân thị trấn gần như ngạt thở. Những hiểm hoạ xuất hiện khi các lỗ hổng khổng lồ liên tục xuất hiện trên mặt đất và có thể nuốt chửng bạn bất kỳ lúc nào.

Chính quyền đã cố gắng để dập tắt ngọn lửa trong suốt nhiều năm nhưng tất cả đều vô vọng. Sau nhiều nỗ lực không thành, họ quyết định dừng lại vào năm 1980 và dùng 42 triệu USD để mua nhà tái định cư cho cư dân trong thị trấn.

thi-tran-boc-chay-suot-60-nam-4
Hiện nơi đây như thị trấn ma khi chỉ còn 6 người sinh sống và ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy. (Nguồn ảnh: Internet)

Vào năm 2018, Centralia như thị trấn ma khi chỉ còn 6 cư dân sinh sống. Bưu chính Mỹ đã quyết định vô hiệu hoá mã bưu chính của thị trấn này vào những năm đầu thế kỷ 21. Chính phủ cho phép người dân tiếp tục ở lại thị trấn nhưng họ không được bán nhà hay cho người thân thừa kế tài sản của mình.

Hiện nay, ngọn lửa ở Centralia vẫn tiếp tục cháy và lan rộng hơn từng ngày. Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu, ngọn lửa có thể tiếp tục cháy trong 250 năm tới.