Được ví như "Biển Chết", hồ nước khổng lồ đầy màu sắc đẹp như một bức tranh trừu tượng
An Nhiên - 11:58 24/02/2021
Đẹp đến mê hoặc nhưng hồ muối Yuncheng được ví như “Biển Chết” của Trung Quốc khi không có bất kỳ sự sống nào tồn tại bên trong.

Theo Thetravel, hồ muối Yuncheng, hay còn gọi Xeichi, Sơn Tây, Trung quốc nổi bật với những gam màu sắc tươi sáng, đa dạng, gắn liền với nông nghiệp của đất nước tỷ dân trong nhiều thế kỷ.

ho-nuoc-duoc-vi-nhu-bien-chet-1
Hồ muối Yuncheng có nhiều màu sắc rực rỡ. (Nguồn ảnh: Xinhua)

Điểm đặc biệt nhất của nơi đây chính là nhờ phản ứng giữa nhiệt và ánh sáng đã tạo ra các màu sắc khác nhau. Khi nhìn từ trên cao, Yuncheng trông giống như một bức tranh khổng lồ đầy màu sắc.

Các hồ nước màu xuất hiện khi những đống muối lớn được mang đi đã thu hút đông đảo du khách tìm đến chiêm ngưỡng, check-in.

ho-nuoc-duoc-vi-nhu-bien-chet-3
Trong hồ có loài tảo sinh sống có thể biến đổi màu sắc theo các mức nhiệt độ. (Nguồn ảnh: Onlykhabar News Media)

Cũng tương tự hồ Hillier ở Úc, hồ muối Yuncheng có một loài vi tảo tên Dunaliella salina sinh sống. Loại tảo này tạo ra những bông hoa màu xanh lục và có thể biến đổi thành đỏ thẫm, tím, xanh neon vào những ngày nhiệt độ cao.

Dunaliella salina có khả năng chịu mặn tốt và phát triển mạnh mẽ hơn trong những môi trường có điều kiện tương tự.

ho-nuoc-duoc-vi-nhu-bien-chet-2
Những cụm hoa muối nở vào mùa đông. (Nguồn ảnh: Alamy Stock Photo)

Những ngày mùa đông, muối ở hồ sẽ kết thành những tinh thể tạo thành một cảnh sắc đẹp hiếm có thu hút người ta ghé thăm nơi này. Người Trung Quốc gọi hiện tượng đó là “hoa muối nở”, đôi lúc các hoa muối sẽ có màu hồng.

Chính vì điểm thú vị đó, hồ muối này dần biến thành một điểm du lịch hơn là một làng nghề truyền thống.

ho-nuoc-duoc-vi-nhu-bien-chet
Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây khiến Yuncheng trở thành điểm đến được yêu thích. (Nguồn ảnh: Trip.com)

Không nằm ngoài quy luật tự nhiên, hồ muối Yuncheng cũng đối diện với nhiều vấn đề tiềm ẩn. Biến đối khí hậu khiến số lượng tảo tăng lên, lúc này hồ nước sẽ biến thành “vùng chết”.

Bởi khi tảo phát triển quá mức, các sự sống bên dưới hồ sẽ bị đe doạ. Chính vì thế, bài toán bảo tồn sự sống và giữ gìn màu sắc rực rỡ vẫn đang là chưa có lời giải hiệu quả nhất.