Giải mã hồ nước màu hồng bí ẩn ở Úc: Nơi có nồng độ muối ngang ngửa Biển Chết
An Nhiên - 14:08 28/01/2021
Không phải là hồ nước màu hồng duy nhất trên thế giới, nhưng Hillier có những điểm hấp dẫn riêng biệt thu hút sự quan tâm của nhiều tín đồ du lịch.

Hồ Hillier trên bản đồ thông thường là hình bầu dục với màu xanh quen thuộc. Nhưng dưới góc nhìn thực tế và bản đồ vệ tinh, hồ nước này sẽ có màu hồng nhạt, hơi giống màu hồng cánh sen.

ho-nuoc-mau-hong-3
Hồ Hillier khi nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, nơi đây đã là điểm kết thúc cho cuộc đua đường trường Dakar Rally nổi tiếng và cũng là nơi cung cấp muối cho người dân địa phương. Để tránh nồng độ muối ăn da, người dân nơi đây phải bôi bơ shea để bảo vệ khi tiếp xúc.

Nguồn gốc hồ Hillier

ho-nuoc-mau-hong
Theo các nhà khoa học, nước trong hồ có màu hồng là do vi khuẩn và tảo. (Nguồn ảnh: Interenet)

Màu hồng của hồ Hillier được tạo thành từ Duinella Salina, một loại tảo đỏ phát triển mạnh trong nước mặn. Nơi đây dài khoảng 600m, bao quanh là bờ cát và khu rừng rậm Paperbark cùng bạch đàn.

Không chỉ tảo, nước ở trong hồ cũng chuyển thành màu hồng. Những ngày có nắng, mặt hồ trở nên lung linh và quyết rũ, khiến bất kỳ ai cũng không thể rời mắt. Màu hồng của nước trong hồ hiện vẫn là một bí ấn chưa thể giải đáp hoàn toàn và chính xác

ho-nuoc-mau-hong-4
Dù nhìn từ góc độ nào, hồ nước ở đây cũng hiện lên màu hồng rất rõ. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều nhà khoa học chỉ mới đưa ra những cơ sở về màu hồng của hồ nước như: do các loài sinh vật Dunaliella salina và Halobacteria, do một loài vi khuẩn màu đỏ trong lớp vỏ muối. Màu sắc này không được tạo nên từ ánh nắng mặt trời, bởi khi lấy thùng nước từ hồ, màu hồng ở đây vẫn giữ nguyên như vốn có.

Theo nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học xác nhận rằng loại vi khuẩn màu đỏ cùng nhiều vi khuẩn extremophile chính là nguyên nhân gây ra màu sắc khác thường của hồ.

Nước hồng của hồ Hillier có nguy hại không?

Nước ở hồ Hillier có thể thấy rõ màu hồng khi nhìn từ trên cao bởi sự tương phản mạnh mẽ với màu xanh của những cánh rừng xung quanh.

ho-nuoc-mau-hong
Màu nước khác lạ của nơi đây chính là điểm đặc biệt thu hút khách du lịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Nước trong hồ tuy không gây ảnh hay nguy hại đến sức khoẻ nhưng do nồng độ muối ở đây rất cao nên dễ bị ăn vào da. Do đó, khi tiếp xúc bạn phải bôi mơ shea để bảo vệ da

Hồ nước bí ẩn màu hồng ở Úc rất đặc biệt, chính sự khác lạ của nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm mỗi ngày.