Giải mã những “hòn đá biết đi” đầy bí ẩn ở “thung lũng chết” khắc nghiệt nhất hành tinh
An Nhiên - 14:50 02/03/2021
“Thung lũng chết” Death Valley, Mỹ, nơi có khí hậu khắc nghiệt và bí ẩn về sự di chuyển tự do của hàng trăm hòn đá.

“Thung lũng chết”, nghe có vẻ rất bi thương nhưng lại là điểm đến thu hút được sự chú ý của nhiều du khách trên thế giới. Death Valley toạ lạc gần biên giới bang California và Nevada, là nơi khô nhất, nóng nhất Bắc Mỹ.

thung-lung-chet
Death Valley là nơi khô nhất và nóng nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Ast)

Nơi đây trải dài 136,2km có diện tích 7.800km2, với độ sâu 86m dưới mực nước biển. “Thung lũng chết” thuộc Công viên quốc gia Death Valley, Khu dự trữ sinh quyển sa mạc Mojave và Colorado.

Death Valley được bao quanh bởi núi cao, không khí bên trong nóng và ngột ngạt do không thoát ra được khỏi thung lũng. Ở đây hầu như không có mưa, nhiệt độ nóng kỷ lục ghi nhận được là 56,7 độ C.

thung-lung-chet-1
Những hòn đá di chuyển trên mặt hồ cạn. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng điều khiến người ta quan tâm nhất ở thung lũng này là sự di chuyển tự do của hàng trăm hòn đá và để lại những đường mòn trên mặt hồ cạn Racetrack Playa.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng tất cả chưa từng được xác thực cũng như không có ai từng chứng kiến những hòn đá này đã di chuyển như thế nào. Theo nghiên cứu của Đại học Columbia, họ phát hiện bằng chứng cho thấy những hòn đá này tự di chuyển cách đây hàng triệu năm.

thung-lung-chet-3
Các đường rãnh dài do những hòn đá di chuyển để lại. (Nguồn ảnh: Internet)

Ở đường rãnh để lại, nhóm nghiên cứu tìm thấy hoá thạch dấu chân khủng long nguyên vẹn có niên đại 200 triệu năm. Bằng chứng này khá phù hợp với giả thuyết về thời kỳ đóng băng ngắn đầu kỷ Jura.

Những hòn đá dịch chuyển do băng hình thành khi mặt hồ ngập nước, lúc băng tan ra, chúng trượt dọc tạo thành rãnh bùn khô giống như quãng đường đi.

thung-lung-chet-2
Dù có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chưa đủ để thuyết phục mọi người. (Nguồn ảnh: Internet)

Vào mùa đông năm 2011, nhóm nghiên cứu của Đại học San Diego đã đặt những vật dụng đo đạc sức gió và 15 hòn đá có trang bị hệ thống định vị GPS. Cho đến tháng 12/2013 khi thăm lòng hồ Racetrack Playa, nơi đây đã được bao phủ trong nước có độ sâu 7cm.

Điều này là một trong những yếu tố hình thành băng đá nổi trong mùa đông. Các tấm băng mỏng đẩy những hòn đá đi với tốc độ rất thấp, hầu như con người không nhìn thấy được. Theo thời gian, sự dịch chuyển của những hòn đá tạo nên các đường rãnh dài như một con đường mòn.

thung-lung-chet-3
Thung lũng Death Valley thu hút đông đảo khách du lịch nhờ những câu chuyện về "hòn đá biết đi". (Nguồn ảnh: Internet)

Tất nhiên, kết quả nghiên cứu này không đủ để thuyết phục nhiều người. Họ vẫn tin vào giải thuyết mang tính liêu trai về những hòn đá bí ẩn tự di chuyển ở “thung lũng chết”. Câu chuyện được truyền tai nhau khiến Death Valley trở nên huyền bí và thu hút du khách ghé thăm thường xuyên.