“Giật mình thon thót” với những “ngón tay ma” mọc lên từ mặt đất
An Nhiên - 16:11 03/02/2021
Thứ nấm mọc lên từ mặt đất có hình dạng kỳ quái, giống như “bàn tay ma” xanh xám khiến những người chứng kiến giật mình khiếp sợ.

Theo National Geographic, Xylaria polymorpha hay còn gọi là "nấm ngón tay người chết" hay "nấm bàn tay ma", là loài nấm bản địa tại các khu vực Nepal, Bhutan của Ấn Độ. Nhiều lúc, chúng còn xuất hiện cả ở dãy núi Rocky, miền Tây Bắc Mỹ.

nam-ngon-tay-nguoi-chet
Loài nấm có hình dáng như bàn tay người. (Nguồn ảnh: Internet)

Loại nấm này có hình thù kỳ dị như những ngón tay người chuyến đã biến màu, chuyển qua khô đét và xanh xám. Những người đi rừng vô tình nhìn thấy chúng sẽ giật mình bởi loại nấm mọc lên từ mặt đất này.

Xylaria polymorpha mọc lên từ gốc của những cây gỗ mục nát, có đường kính khoảng 2,5cm, cao từ 3-10cm với đầu tròn, thân cứng.

nam-ngon-tay-nguoi-chet-1
Sau một thời gian nhú lên mặt đất chúng chuyển màu đen và có mùi hôi thối. (Nguồn ảnh: Internet)

Khi vừa nhú ra khỏi mặt đất, loại nấm này có màu trắng phần đầu giống hệt móng tay người. Theo thời gian, chúng dần chuyển màu sang xanh xám, đen sạm rồi thối rữa.

Tuy có vẻ ngoài hơi kinh dị nhưng thực tế loại nấm này lại khá hữu ích. Chúng có hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô thành chất khoáng, chất mùn…giúp tăng độ phì nhiêu của đất đai.

nam-ngon-tay-nguoi-chet-2
Trông giống như những ngón tay người mọc lên từ mặt đất. (Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian tồn tại của loại nấm kỳ dị này rất ngắn, khi chuyển sang màu đen sạm, chúng có mùi hôi khó chịu và phân huỷ. Có lẽ người ta chỉ dám ăn món ăn làm từ cần sa, hay giải nhiệt bằng ếch tươi chứ chưa ai dám thử loài nấm có vẻ ngoài đáng sợ này. 

Clathrus archeri -3
Loài nấm giống bàn tay ở Úc. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, một loại nấm bản địa đáng sợ không kém cũng xuất hiện ở Úc. Nấm này có hình dáng như bàn tay người và mùi thịt thối. Clathrus archeri khi tách nhau ra chuyển từ màu trắng sang đỏ tươi và duỗi ra tới 10cm.

Clathrus archeri -4
Clathrus archeri có màu đỏ tươi khi tách ra. (Nguồn ảnh: Internet)