Hồ nước bí ẩn chứa hàng trăm bộ hài cốt trên đỉnh núi cao hơn 5.000m
An Nhiên - 13:49 01/03/2021
Khi lớp băng dày trên mặt hồ Roopkund bị tan chảy, hàng trăm bộ hài cốt hiện ra dưới ánh nắng mặt trời.

Theo BBC News, hồ Roopkund, Himalaya ẩn mình trong thung lũng đầy tuyết là điểm đến đáng sợ với hàng trăm bộ xương người.

ho-xuong-nguoi
Hồ Roopkund bí ẩn trên đỉnh núi cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Hồ Roopkund nằm ở độ cao 5.029m so với mực nước biển, thuộc Trisul, ngọn núi cao nhất Ấn Độ. Nơi đây chứa hàng trăm bộ hài cốt nên được gọi là “hồ xương người”. Một phần còn lại nằm rải rác bên dưới lớp băng dày. Hồ Roopkund được phát hiện vào năm 1942 bởi một nhân viên tuần tra của Anh.

Do thời tiết khắc nghiệt trên núi cao, hồ hầu như đóng băng quanh năm. Chỉ khi nắng mặt trời làm tan chảy lớp băng dày thì những bộ xương người mới hiện ra rõ ràng.

ho-xuong-nguoi-1
Có rất nhiều bộ hài cốt được tìm thấy ở đây. (Nguồn ảnh: Internet)

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 600-800 bộ hài cốt được tìm thấy ở hồ nước bí ẩn này. Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu vẫn đang đi tìm lời giải cho câu hỏi số hài cốt này của những ai, họ chết khi nào và đến từ đâu?

Một giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất liên quan đến vị vua Ấn Độ cùng đoàn người hầu cận. Tất cả đã tử nạn trong trận bão tuyết khoảng 870 năm về trước.

ho-xuong-nguoi-2
Hiện nay, vẫn chưa có lời giải cho những bộ xương xuất hiện ở đây. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người khác lại cho rằng, số hài cốt này thuộc về những người lính Ấn Độ cố gắng xâm nhập vào Tây Tạng năm 1841. Có nhiều lời lý giải được đưa ra nhưng đến nay chưa ai có thể khẳng định chính xác được chúng thuộc về những ai.

Theo kết quả nghiên cứu, hầu hết những người chết đều cao, có tầm vóc hơn trung bình. Họ đều là người trưởng thành trong độ tuổi 35-40, chỉ một số ít là phụ nữ lớn tuổi, tất cả đều có sức khoẻ tốt.

ho-xuong-nguoi-4
Các bộ xương có niên đại khác nhau với đa dạng di truyền học. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, một nhóm nghiên cứu phân tích di truyền đã xác định niên đại bằng carbon của 38 thi thể. Trong 15 phụ nữ thì có một số có niên đại khoảng 1.200 năm. Những người chết đa dạng về mặt di truyền và cái chết cách nhau khoảng 1.000 năm.

Về mặt di truyền học, có nhóm tương tự vùng Nam Á nhưng cũng có nhóm lại liên quan đến châu Âu. Điều đó càng làm giấy lên những nghi vấn về thời gian và lý do vì sao tử nạn.

ho-xuong-nguoi-3
Nơi đây trở thành hồ nước bí ẩn đối với giới nghiên cứu. (Nguồn ảnh: Internet)

Điều đáng chú ý nhất là “hồ nước tử thần” này không nằm trên tuyến đường thương mại cũng không có sự hiện diện của mầm bệnh nào. Lý do khả quan nhất được mọi người thừa nhận là họ đã chết tập thể trong một cuộc hành hương.

Hiện tất cả vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.