Hòn đảo Kauai kỳ lạ, nơi thu hút khách du lịch nhờ hàng nghìn con gà hoang dã
An Nhiên - 17:20 07/01/2021
Được mệnh danh là quê hương của gà, khắp nơi trên hòn đảo Kauai có hàng nghìn con gà hoang dã sinh sống.

Đảo Kauai – thiên đường gà hoang 

Đảo Kauai, thuộc quần đảo Hawaii, là nơi sinh sống của hàng ngàn con gà hoang dã. Từ những bãi biển hoang sơ của Lumbahai cho đến sân bay, bãi đậu xe hay trạm xăng, nơi đâu cũng có sự xuất hiện của gà hoang trên đảo.

dao-kauai-2
Hòn đảo Kauai xinh đẹp này là nơi sinh sống của hàng nghìn con gà hoang dã. (Nguồn ảnh: Internet)

Kỳ lạ là hầu hết gà ở đây không sợ người, chúng đi lang thang tự do và thích nghi với lối sống của người bản định lẫn du khách. Sự đa dạng về lối sống của gà khiến cho mối quan hệ của chúng với con người trở nên phức tạp hơn.

Mặt lợi mà tất cả mọi người đều đồng ý là nhờ có gà mà những con rết ở Hawaii đều biến mất. Nhưng mặt khác, chúng gáy 24/24, bới rác và phá huỷ các khu vườn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

dao-kauai-3
Các du khách thích thú với những con gà đi lang thang. (Nguồn ảnh: Internet)

Lý do Kauai trở thành thiên đường gà hoang

Theo người dân địa phương, hai cơn bão Iwa (1982) và Iniki (1992) đã phá huỷ hàng trăm chuồng gà nơi đây khiến mọi người quyết định thả rông chúng. Sau đó, số lượng gà sinh sản tăng dần theo từng năm.

Nhưng lý do có căn cứ nhất chính là đảo Kauai - quê hương của loài gà rừng (moa) trong hơn 1 nghìn năm. Các nhà hàng hải Polynesia đã đưa chúng đến hòn đảo này để sống cùng hệ động vật bản địa. Lâu dần, chúng thoát ra khỏi chuồng để sống và lai tạo với gà rừng.

dao-kauai-4
Đảo Kauai là thiên đường của loài gà rừng hoang dã. (Nguồn ảnh: Internet)

Gà moa ở Hawai được bảo vệ như một phần quan trọng của tự nhiên. Vì thế, mọi người thường tránh làm hại chúng do không phân biệt được gà moa bản địa với gà nhà và gà lai. Đó cũng là lý do khiến gà có mặt mọi nơi trên đảo Kauai khi chúng không bị động vật ăn thịt tấn công và cũng hiếm khi con người động tay vào.

dao-kauai-5
Vì gà rất thu hút khách du lịch nên người dân địa phương chấp nhận sống chung với chúng. (Nguồn ảnh: Internet)

Chính vì thế, những chú gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm Kauai của du khách. Mặc dù người bản địa nhiều lúc cảm thấy đau đầu nhưng khách du lịch lại phát cuồng vì chúng.

Mặc dù có rất nhiều lý do để ghét những con gà, nhưng người dân Kauai đã học cách sống bên cạnh chúng.