Khai quật được cả một bảo tàng kho báu tại con đường “lao thẳng vào quá khứ”
An Nhiên - 7 ngày trước
Công trình đường tránh “lao thẳng vào quá khứ” ở Scotland đã phát hiện ra hàng loạt kho báu khảo cổ có giá trị cao được đào lên từ các ngôi làng, khu định cư…thời kỳ đồ đá, đồ đồng và đồ sắt.

Theo GUARD Archaelology, đơn vị chịu trách nhiệm khai quật đã công bố những phát hiện khảo cổ quan trọng. Nhờ quá trình đào đường, GUARD Archaelology đã tìm thấy hàng ngàn hiện vật thuộc thời kỳ đồ đá mới, đồ sắt và đồ đồng…

dao-duong-tim-duoc-mot-bao-tang-kho-bau
Con đường A75 Dunragit. (Nguồn ảnh: Geograph)

Khi khởi công A75 Dunragit, đào tới đâu là hiện vật và làng cổ lộ ra tới đó. Trong quá trình thực hiện, luôn có các nhà khảo cổ tham gia bởi khu vực xung quanh đã mang lại khá nhiều đồ vật đáng giá trước đó.

Dọc tuyến đường này là một điểm khảo cổ mang tầm vóc quốc gia, có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử.

dao-duong-tim-duoc-mot-bao-tang-kho-bau-1
Một số hiện vật được tìm thấy trong quá trình đào đường. (Nguồn ảnh: Transport Scotland)

Có những hiện vật cổ xưa lên đến 9.000 năm tuổi, được khai quật từ một khu định cư đồ đá mới. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 13.500 viên đá lửa đã được mãi dũa, như một phần của thời kỳ Mesolithic (khoảng 9.000 - 4.500 năm trước Công Nguyên).

>> Đi dạo trên bãi biển, bé gái 4 tuổi phát hiện “báu vật” có niên đại 220 triệu năm

dao-duong-tim-duoc-mot-bao-tang-kho-bau-3
Chiếc vòng cổ được chế tác từ gỗ hoá thạch đen. (Nguồn ảnh: GUARD ARCHAEOLOGY)

Theo Acient Origins, những chiếc vòng cổ làm từ 130 mảnh gỗ hoá thạch đen, có niên đại 4.000 có giá trị lớn nhất. Bởi một đồ vật cổ xưa, có chế tác tinh xảo bằng vật liệu như thế này quả thật gây sốc.

Chúng có thể đánh dấu cho một nền văn hoá mới, thời kỳ con người chuyển từ đồ đá sang đồ đồng cùng những kỹ thuật chế tác trang sức, dụng cụ tinh xảo.

dao-duong-tim-duoc-mot-bao-tang-kho-bau
Hiện con đường vẫn đang được tiếp tục thi công dưới sự hỗ trợ của các nhà khảo cổ. (Nguồn ảnh: GUARD ARCHAEOLOGY)

Nhóm khảo cổ sẽ công bố toàn bộ phát hiện thông qua một bảo tàng trực tuyến để giúp người dân có cơ hội tiếp cận với lịch sử đầy thú vị của nước Anh. Việc xây dựng tuyến đường vẫn đang được tiếp tục dưới sự khảo sát cẩn thận và hỗ trợ của nhóm nghiên cứu.

>> Khảo sát xây nhà quanh lâu đài cổ, tìm thấy “kho báu thợ săn” có niên đại hơn 9.000 năm tuổi