Khám phá bí mật về món mì ống thần thánh siêu mỏng có nguy cơ “tuyệt chủng” cao nhất thế giới
An Nhiên - 15:02 25/01/2021
Món mì ống ngon nhất thế giới cũng là một trong những món khó làm nhất bởi độ siêu mỏng thần thánh.

Mì siêu mỏng được gọi là su filindeu hay Fili di Dio, món mì truyền thống liên quan đến La Festa di San Francesco - một nghi lễ tôn giáo cổ đại.

Thị trấn nhỏ Nuoro, trên đảo Sardinia, Italia là quê hương của loại mì được mệnh danh là hiếm nhất thế giới. Bởi đây là món ăn phức tạp được làm bằng tay mà chỉ có một số ít người có thể làm được.

mon-mi-ong-ngon-nhat-the-gioi-4
Su filindeu, món mì siêu mỏng hiếm nhất thế giới. )Nguồn ảnh: Internet)

Trong 200 năm qua, những người muốn thưởng thức thứ mì này phải hoàn thành chuyến hành hương dài 33km từ Nuoro đến làng Lula. Hiện nay, món ăn này đang có nguy cơ bị thất truyền do chỉ còn 3 người phụ nữ duy nhất trên thế giới biết cách chế biến và duy trì việc gìn giữ món ăn truyền thống.

Kiên trì theo đuổi công thức làm ra món mì ống su filindeu, một cô gái đã mang món ăn này xuất hiện ở một số nhà hàng trong thủ đô Italia. Lần đầu tiên, món mì ống tuyệt hảo này được giới thiệu đến nhiều du khách hơn mà không phải mất thời gian hành hương một quãng đường dài.

my-ong-ngon-nhat-the-gioi-1
Quá trình tạo ra su filindeu được làm bằng tay tất cả các công đoạn. (Nguồn ảnh: Internet)

Với thành phần chỉ bao gồm 3 nguyên liệu chính là hoa bột báng, nước và muối, nhưng món mì thần thánh này thực sự rất khó làm. Mọi thức đều được làm bằng tay, cả quá trình diễn ra vô cùng khó khăn.

Các nguyên liệu được trộn với nhau và ngâm trong thời gian dài để có thể tạo ra những sợ mì siêu mỏng. Sau đó, bột được cuộn thành 8 sợi dài và mỏng, tiếp đến là gấp đôi, cắt đôi rồi kéo dài ra. Quá trình này được lặp lại 32 lần cho đến khi thu được 256 sợ mì ống cực kỳ mỏng, chỉ bằng một nửa so với thông thường.

my-ong-ngon-nhat-the-gioi
Các sợi mì được kéo căng trên một khay tròn. (Nguồn ảnh: Internet)

Để hoàn thành, những sợ mì này được kéo căng trên một khay tròn với ba lớp chồng lên nhau và phơi nắng trong vài giờ để khô. Các lớp mì sẽ tạo thành một thành phẩm như tấm vài và được bẻ ra rồi nấu chín.

Dù đã có thử bằng máy cách là món mì truyền thống này nhưng tất cả đều thất bại, không tạo ra được thành phẩm như làm bằng tay.

my-ong-ngon-nhat-the-gioi-2
Hiện, món mì ống này đang có nguy cơ bị "tuyệt chủng" cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong dự án phân loại và bảo tồn truyền thống ẩm thực có nguy cơ “tuyệt chủng” cao nhất thế giới. Su filindeu là món mì hiếm nhất và có nguy cơ cao nhất trong số gần 4.000 món ăn được liệt kê.

Một dự án nhằm phân loại và bảo tồn các truyền thống ẩm thực có nguy cơ 'tuyệt chủng' cao nhất trên thế giới, trong số gần 4.000 món được liệt kê, su filindeu là món mì hiếm nhất và có nguy cơ cao nhất.