Khảo sát xây nhà quanh lâu đài cổ, tìm thấy “kho báu thợ săn” có niên đại hơn 9.000 năm tuổi
An Nhiên - 09:34 27/02/2021
Trong quá trình khảo sát một khu đất, các nhà khảo cổ xứ Wales, Vương quốc Anh đã tìm thấy “kho báu thợ săn” quý giá, có giá trị lịch sử to lớn.

Theo Acient Origins, công ty khảo cổ Aeon Archaeology cho biết kho báu được khai quật là một “may mắn phi thường”. Nhóm đã thu được tổng cộng 314 hiện vật trong tình trạng tốt, chúng đều có niên tại từ 9.220 - 9.280 năm tuổi. Nơi tìm thấy các cổ vật là quanh khu vực lâu đài cổ Rhuddlan nổi tiếng ở Denbighshire, xứ Wales.

kho-bau-tho-san-1
Trong quá trình khảo sát khu đất, các nhà khảo cổ tìm thấy "kho báu thợ săn". (Nguồn ảnh: JEZ HEMMING)

Được biết, việc khảo sát khu đất chỉ nhằm mục đích chuẩn bị cho một dự án nhà ở. Nhưng không ngờ rằng, họ có thể tìm thấy cả một kho đồ vật xưa có giá trị đến như vậy.

“Kho báu” này có một loạt công cụ thợ săn thời đồ đá, chúng được chế tác từ đá lửa, đá trầm tích cứng được tạo thành bởi những tinh thể thạch anh. Các công cụ còn được chế tạo theo nhiều kích thước và hình dáng khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng đa năng.

kho-bau-tho-san-2
Có hơn 300 mẫu vật được tìm thấy. (Nguồn ảnh: AEON ARCHAEOLOGY)

Thông qua niên đại và sự đa dạng trong chế tác, các nhà khảo cổ cho rằng đây là một kho báu có giá trị cao.

Phát hiện này chỉ kém cạnh khu vực khảo cổ Nab Head, xứ Wales, nơi được tìm thấy hơn 12.000 mảnh đá lửa thời đại đồ đá cũ.

Để bảo vệ các kho báu khảo cổ có thể tồn tại dưới lòng đất, chính quyền địa phương đã ban hành kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng nhà ở bên trên.

kho-bau-tho-san
Lâu đài cổ Rhuddlan, khu vực tìm thấy "kho báu thợ săn". (Nguồn ảnh: Internet)

Điều này cho thấy rằng, nhưng di chỉ khảo cổ xưa có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu, như là cô bé tìm thấy dấu chân khủng long bên bờ biển hay người đàn ông phát hiện cả kho tiền vàng cổ ngay dưới một thửa ruộng​.​