Kỳ lạ bộ lạc thích làm đẹp nhưng chỉ tắm một lần trước khi cưới
An Nhiên - 10:15 06/02/2021
Nổi tiếng là những người chăn da súc duyên dáng, bộ lạc Himba chú trọng làm đẹp bằng đất đỏ nhưng những người phụ nữ chỉ tắm một lần trong đời.

Bộ lạc Himba ở vùng Kunene, phía bắc Namibia, một quốc gia ở tây nam châu Phi có khoảng 50 ngàn người đang sinh sống. Họ là những người chăn nuôi da súc bán du mục vì thế phải di chuyển trong nhiều năm để tìm kiếm nguồn nước và nơi có mưa.

bo-lac-chi-tam-mot-lan-truoc-khi-cuoi
Bộ lạc Himba. (Nguồn ảnh: Internet)

Cư dân của bộ lạc này rất thích thể hiện vẻ duyên dáng của mình qua những cách làm đẹp độc đáo và đặc trưng. Khắp người sẽ được bao phủ bằng otijze – một loại "kem" đặc màu đỏ, giống như bùn đỏ nhưng được làm từ đá nghiền trộn với thảo dược. Loại kem này có tác dụng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời và tránh bị côn trùng châm chích.

Người Himba sống khá ẩn dật, cảnh giác với những mối liên hệ từ bên ngoài và sẵn sàng chống lại bất kỳ hình thức nào mà họ cho là ảnh hưởng đến cuộc sống, tín ngưỡng.

bo-lac-chi-tam-mot-lan-truoc-khi-cuoi-1
Phụ nữ ở đây chỉ tắm một lần bằng nước trước khi kết hôn. (Nguồn ảnh: Internet)

Phụ nữ Himba chỉ tắm bằng nước một lần trước khi kết hôn, họ gội đầu bằng tro và giữ nguyên kiểu tóc trong nhiều năm cho tới khi chết. Còn những thời điểm khác, họ làm sạch người bằng cách hun khói và trùm chăn cho ra mồ hôi.

Lý do cho vấn đề này là do họ sống trong môi trường sa mạc có khí hậu khắc nghiệt nên nước ngọt ở đây rất hiếm. Tuy vậy, trông họ vẫn rất sạch sẽ và khoẻ mạnh nhờ trang điểm bằng otijze hàng ngày.

Và cũng không phải tất cả người Himba nào cũng chỉ tắm một lần trong đời mà họ có bí quyết giữ vệ sinh riêng khá độc đáo.

bo-lac-chi-tam-mot-lan-truoc-khi-cuoi-2
Những người trong bộ lạc có bí quyết vệ sinh riêng. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người tắm bằng cách xông khói mỗi ngày, có thể hiểu như sau: cho than củi đang cháy vào bát nhỏ đựng lá thơm, cho đến khi khói bốc lên thì cúi đầu trên bát cho đổ mồ hôi rồi trùm chăn lên.

Nhưng hiện nay, nhiều người trẻ rời quê hương đi học, đi làm, hoà vào nhịp sống của thế giới hiện đại khiến truyền thống kỳ lạ này có nhiều thay đổi. Điều này làm thế hệ cũ trong bộ lạc lo lắng về việc gìn giữ và lưu truyền bản sắc trong tương lai.