Lễ hội kỳ lạ nhất Trung Quốc: Giật được càng nhiều bánh bao thì càng may mắn
An Nhiên - 16:44 13/01/2021
Bên cạnh nền văn hoá, lịch sử đa dạng, Trung Quốc còn thu hút và gây được nhiều ấn tượng thú vị cho du khách quốc tế bởi những lễ hội kỳ lạ.

Trung Quốc trước nay luôn được biết đến là quốc gia có nhiều phong tục, lễ hội kỳ lạ. Nhưng với người dân nơi đây, những lễ hội này mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và văn hoá. 

Lễ hội những hồn ma đói khát

Theo người Trung Quốc, lễ hội của những hồn ma đói khát là ngày mà cánh cửa ở thế giới bên kia được rộng mở. Lúc này những linh hồn tinh quái sẽ trốn ra khỏi địa ngục. Vì vậy, mọi người sẽ đốt tiền giả để xoa dịu các hồn ma. 

le-hoi-ky-la-nhat-trung-quoc-5
Để xoa dịu các hồn ma, mọi người rải rất nhiều tiền giả, vàng mã. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, những đồ vàng mã như xe hơi, nhà cửa hay quần áo đều được đốt theo. Sau đó, người dân sẽ thắp sáng những chiếc đèn lồng và đốt nến thơm liên tục để xua đuổi những hồn ma. 

Lễ hội bánh bao Cheung Chau Bun

Lễ hội Cheung Chau Bun trùng với ngày sinh của Đức Phật, được tổ chức gần chùa Pak Tai ở Cheung Chau, Hồng Kông. Đây được xem là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất Trung Quốc.

le-hoi-ky-la-nhat-trung-quoc-6
Nhiều người leo lên ngọn tháp cao vút để giật bánh bao. (Nguồn ảnh: Internet)

Hằng năm, người dân sẽ xây dựng 3 ngọn tháp bằng tre cao vút xung quanh ngôi đền rồi bao phủ chúng bằng bánh bao. Khai hội, mọi người tham gia vào trò “giật bánh” trong cuộc đua leo lên đỉnh tháp. Những ai giật được càng nhiều bánh thì càng có thêm nhiều may mắn để chia sẻ với gia đình. 

Lễ hội Monihei

Đây được xem là lễ hội thú vị nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc. Tại khu tự trị dân tộc Va, Thương Nguyên, Vân Nam, cư dân tiến hành ăn mừng khi địa phương phát hiện ra một loại thuốc thảo dược “thần kỳ”. Đây được xem là chìa khoá cho sự trường sinh bất tử. 

le-hoi-ky-la-nhat-trung-quoc-4
Người dân ở đây dùng bùn để bôi vào nhau, càng bẩn càng tốt và may mắn. (Nguồn ảnh: Internet)

Loại thuốc này có dạng bột được dùng trộn với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thoa khắp cơ thể. Vì số lượng không đủ nhiều, cư dân sử dụng bùn để thay thế tượng trưng cho loại thuốc bí ẩn đó. 

Mọi người thường chạy xung quanh để bôi bùn lên cơ thể của nhau, càng bẩn thì càng tốt sức khoẻ. Bùn ở trên mặt trẻ em sẽ tượng trưng cho lời chúc bình an, ở người già là lời chúc trường thọ còn ở phụ nữ là lời chúc sắc đẹp.