Loại ớt đắt đỏ nhất thế giới, cay như một “cú đấm siêu hạng” có thể “gây thủng lưỡi”
An Nhiên - 08:41 05/02/2021
Là gia vị đắt đỏ nhất thế giới, ớt sừng Aji Charapita được mệnh danh là “mẹ của những loài ớt” bởi độ cay siêu hạng.

Theo Atlasobscura, ớt sừng Aji Charapita có nguồn gốc từ phía bắc Peru, được mệnh danh là “mẹ của những loại ớt”. Đây là một trong những gia vị đắt đỏ nhất thế giới.

loai-ot-dat-nhat-the-gioi
Aji Charapita là loại ớt đắt nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Internet)

Loại ớt này được những người sành sỏi, đầu bếp ở Michelin hay khách sạn 5 sao đánh giá rất cao và săn lùng để dùng trong chế biến món ăn.

Aji Charapita chỉ có kích thước bằng hạt đậu, màu vàng tươi và mọc hoang dại ở các vùng rừng rậm Peru. Theo thang đo biểu thị độ cay của các loại ớt, Aji Charapita đạt từ 30.000 đến 100.000 đơn vị. Vị cay này mạnh như một cú đấm siêu hạng có thể gây “thủng lưỡi” người dùng.

loai-ot-dat-nhat-the-gioi-4
Vị cay của loại ớt này có thể gây thủng lưỡi. (Nguồn ảnh: Internet)

So với những loại ớt khác, ớt sừng nóng hơn ớt cayenne và cay hơn ớt jalapeño từ 4 tới 20 lần. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo người dùng không nên ăn tươi sống mà phải biết cách chế biến.

loai-ot-dat-nhat-the-gioi-1
Aji Charapita phảng phất hương trái cây tự nhiên. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng bên cạnh việc vượt “sức nóng” mà bạn có thể tưởng tượng, ớt Aji Charapita lại phảng phất mùi trái cây tự nhiên như hương cam quýt, mang đến hương vị độc đáo nhất cho mỗi món ăn. Chính vì thế dù rất cay, nhưng những món ăn làm từ ớt sừng vẫn luôn được nhiều người săn đón. 

loai-ot-dat-nhat-the-gioi-2
Các món ăn làm từ ớt sừng Aji Charapita luôn được nhiều người săn đón. (Nguồn ảnh: Internet)

Ớt sừng Aji Charapita có màu vàng đặc trưng, hình dáng bé xíu nhưng cung cấp lượng vitamin A, B, C rất dồi dào. Hơn nữa, chúng còn chứa các chất như kali, sắt, magiê và riboflavin.

loai-ot-dat-nhat-the-gioi-5
Loại ớt này được bán với giá hơn nửa tỷ đồng 1kg. (Nguồn ảnh: Internet)

Do loại ớt này khó tìm nên chúng được bán với giá khá cao, khoảng 25.000 USD/kg (hơn 570.000.000 VNĐ). Giá thành này đưa loại ớt Aji Charapita nằm trong danh sách những gia vị siêu đắt, có thể sánh ngang cùng nhụy hoa nghệ tây Saffron và Vanilla có bên trong quả phong lan nhiệt đới.