“Mua sắm thả ga, không lo về giá” nhờ những bí quyết mặc cả khi đi du lịch
An Nhiên - 16:49 08/03/2021
Đến một vùng đất xa lạ du lịch, ai cũng mang trong mình tâm lý sợ bị “chặt chém”. Thấu hiểu điều đó, Yeah Travel sẽ gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm mặc cả khi đi du lịch.

Trong một chuyến du lịch, mua sắm chính là một trong những trải nghiệm không thể thiếu. Tuy nhiên, có nhiều người cảm thấy ái ngại với tình trạng “chặt chém” thường diễn ra ở các điểm du lịch. Chính vì thế, bạn cần nằm lòng kinh nghiệm mặc cả khi đi du lịch để “thả ga mua sắm” mà không lo bị hớ.

Gợi ý một số kinh nghiệm mặc cả khi đi du lịch

1. Chọn đúng thời điểm mua hàng

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich
Nhớ là không mặc cả mua hàng vào sáng sớm kẻo gặp rắc rối đấy nhé. (Nguồn ảnh: Internet)

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là không mặc cả vào buổi sáng sớm, điều này sẽ khiến người bán không vui mà bạn cũng không mua được đồ với mức giá tốt nhất.

Hãy chọn mua hàng vào lúc chiều tối, đặc biệt là thời điểm cửa hàng sắp đóng cửa. Lúc này, ai cũng nóng lòng dọn hàng để về nên họ sẽ trở nên dễ tính và vui vẻ hơn. Đây chính là cơ hội để bạn mặc cả với mức giá ưu đãi, bởi không ai muốn kì kèo vào thời điểm này cả.

2. Hãy bắt đầu bằng việc trả nửa giá

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-2
Bí quyết mua hàng hiệu quả nhất là nên trả nửa giá lúc bắt đầu. (Nguồn ảnh: Internet)

Ở những khu chợ, mức giá niêm yết không có tác dụng nên bạn đừng ngần ngại trả chỉ bằng một nửa giá mà người bán đưa ra. Đây được xem là quy tắc phổ biến và hữu hiệu nhất mà mọi người thường áp dụng.

Thông thường, người bán sẽ không đồng ý với mức giá bạn đưa ra, tuy nhiên bạn sẽ giảm được một phần khá lớn và có cơ hội mua hàng với mức giá thấp nhất.

3. Tham khảo giá ở nhiều cửa hàng

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-3
Nên tham khảo giá ở nhiều cửa hàng khác nhau trước khi quyết định. (Nguồn ảnh: Internet)

Một kinh nghiêm mặc cả khi đi du lịch tương đối hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó là tham khảo giá từ nhiều cửa hàng cùng bán một món đồ nào đó.

Từ đó, bạn sẽ có được giá sơ bộ và có sự so sánh khách quan nhất. Điều này cũng giúp bạn đưa ra một mức giá hợp lý trước khi mua.

4. Giữ thái độ điềm tĩnh trong lúc mua hàng

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-5
Lúc mua hàng không nên thể hiện thái độ quá mức. (Nguồn ảnh: Internet)

Đừng tỏ ra quá thích thú nhưng cũng không nên chán nản hay chê bai sản phẩm. Điều này sẽ khiến người bán nhận ra được suy nghĩ của bạn và bán với mức giá cao hơn bình thường.

Bạn có thể tỏ ra hờ hừng một chút và thỉnh thoảng có thể khen một câu để gây ấn tượng với chủ cửa hàng. Chắc chắn, lúc này bạn sẽ dễ dàng nói chuyện và đàm phán hơn đó.

5. Nếu không đàm phán được hãy thử bỏ đi

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-4
Nếu không đàm phán được hãy thử bỏ đi, biết đâu người bán sẽ đồng ý mức giá bạn đưa ra. (Nguồn ảnh: Internet)

Kinh nghiệm mặc cả này tuy không mới nhưng lại phát huy hiệu quả trong nhiều trường hợp. Sau vài lần trả giá mà người bán vẫn không chịu chấp nhận, đừng lưu luyến mà hãy quay lưng bỏ đi. Rất có thể người bán sẽ gọi lại và đồng ý với mức giá bạn đã đưa ra đấy.

6. Tham khảo kinh nghiệm mặc cả từ dân địa phương  

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-6
Hãy tham khảo kinh nghiệm từ người dân địa phương để mua hàng. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo kinh nghiệm, khách du lịch thường có xu hướng trả giá cao hơn so với người dân địa phương cho cùng một mặt hàng. Và nếu phát hiện ra bạn là khách du lịch, người bán cũng đưa ra một mức giá cao hơn bình thường.

Việc quan trọng nhất bạn cần làm là bình tĩnh quan sát và hỏi thăm người dân địa phương về các mặt hàng. Bạn sẽ biết được họ mua với mức giá bao nhiêu để sẵn sàng trả giá.

7. Giữ bí mật số tiền có trong ví của bạn

kinh-nghiem-mac-ca-khi-di-du-lich-8
Không nên tiết lộ số tiền có trong ví của bạn. (Nguồn ảnh: Internet)

Việc khoe tiền không bao giờ là một ý tưởng hay, nó sẽ khiến bạn dễ bị “chặt chém” hơn đó. Chính vì thế, kinh nghiệm mặc cả khi đi du lịch đó là đừng bao giờ để người khác biết được trong ví bạn có bao nhiêu tiền.

Trả giá luôn là việc cần thiết khi đi du lịch để tránh việc bị “chặt chém”. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn dễ dàng trải nghiệm cuộc sống, nét văn hoá của người bản địa một cách tốt nhất.

Hi vọng, những kinh nghiệm mà Yeah Travel gợi ý sẽ giúp bạn có thêm hành trang trong những chuyến du lịch sắp tới.