Nếu muốn đầu tóc không "rối tít mù” khi đi du lịch, đừng mắc phải những sai lầm trong chăm sóc tóc
An Nhiên - 12:43 08/02/2021
Chăm sóc tóc không quá khó hay cầu kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách để giữ cho tóc không bị xơ rối, gãy rụng. Cùng Yeah Travel điểm mặt những sai lầm trong chăm sóc tóc, nguyên nhân chính gây ra hư hỏng.

Một mái tóc dài khoẻ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên có một chế độ chăm sóc tóc cho riêng mình. Những hành động cứ tưởng vô hại nhưng lại là sai lầm trong chăm sóc tóc khiến tóc bạn chịu hư tổn nặng nề.

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc-thumb
Ai cũng mong muốn một mái tóc đẹp khi đi du lịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn đang có kế hoạch cho những chuyến du lịch hay một kỳ nghỉ Tết đáng nhớ, hãy bắt đầu chăm sóc tóc ngay bây giờ.

Những sai lầm trong chăm sóc tóc của phái đẹp

Để tóc ướt khi đi ngủ

Công việc bận rộn khiến bạn không có đủ thời gian để làm khô đầu sau khi gội, dẫn đến để tóc ước khi đi ngủ. Việc này rất có hại đối với da đầu cũng như sức khoẻ của bạn, chính là sai lầm trong chăm sóc tóc mà nhiều người gặp phải.

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc
Nhất định không được để tóc ướt khi đi ngủ. (Nguồn ảnh: Internet)

Da đầu ẩm ướt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến viêm da và gàu, một số loại nấm gây nhiễm trùng có thể xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Tóc ướt thường mỏng manh và yếu ớt vì thế khi bạn nằm ngủ sẽ khiến chúng dễ bị gãy rụng. Vì thế, bạn nên gội đầu trước 21h tối để bảo vệ sức khoẻ và da đầu. Nếu buộc phải gội đầu trong thời gian muộn, hãy sử dụng máy sấy và khăn bông để làm khô tóc trước khi đi ngủ.  

Đây chính là bí quyết chăm sóc tóc tự nhiên nhất mà chẳng cần sử dụng quá nhiều chất hoá học.

Gội đầu bằng nước nóng

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc-1
Gội đầu bằng nước quá nóng là tác nhân gây hư hỏng tóc. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người lầm tưởng rằng gội đầu bằng nước nóng giúp dầu thừa được loại bỏ. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ đạt khi nhiệt độ vào khoảng 40 độ C. Nếu vượt qua nhiệt độ này, hơi nóng sẽ khiến tóc bị hư tổn thêm.

Gội đầu bằng nước nóng là sai lầm trong chăm sóc tóc mà hầu như ai cũng gặp phải khiến cho tóc bị khô xơ, cứng.

Nước nóng khiến da đầu mất nước dẫn đến rửa trôi lớp dầu tự nhiên của tóc. Khi gội nước nóng quá nhiều sẽ khiến tóc bạn xoăn lại và xù lên do không đủ độ ẩm để nuôi dưỡng.

Để giữ mái tóc luôn chắc khoẻ, bạn có thể gội đầu bằng nước ấm nhưng ở lần xả cuối thì dùng nước lạnh để giữ lại độ ẩm cho tóc.  

Chọn sai chất liệu vỏ gối

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc-2
Lựa chọn những chiếc vỏ gối mềm để giữ tóc luôn vào nếp, suôn mượt. (Nguồn ảnh: Internet)

Vỏ gối cũng là một tác nhân khiến cho sức khoẻ của tóc ngày càng suy yếu đi. Những vỏ gối cứng, kém chất lượng sẽ khiến tóc bạn bị rối và dễ gãy rụng. Vì thế hãy chọn loại vải mềm bằng lụa hoặc satin để bảo vệ tóc lúc ngủ.

Lực ma sát giữa vỏ gối và tóc làm tóc bạn bị vểnh lên và không vào nếp. Vì thế khi đi ngủ nhớ chú ý nhiệt độ phòng vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp để giữ cho gia đầu luôn ở trạng thái tốt nhất.

Yếu tố này khá quan trọng trong việc hạn chế những sai lầm trong chăm sóc tóc của phái đẹp.

Buộc tóc khi đi ngủ

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc-4
Không nên buộc tóc trước và trong khi ngủ. (Nguồn ảnh: Internet)

Việc buộc tóc khi đi ngủ cực kỳ có hại cho mái tóc của bạn, đây chính là sai lầm tai hại nhất trong chăm sóc tóc mà nhiều bạn nữ thường mắc phải.

Khi buộc tóc, chân tóc sẽ chịu một lực kéo căng về phía sau, cộng thêm những tác động lúc ngủ sẽ gia tăng lực kéo hơn nữa khiến chân tóc bị bung ra. Đây chính là một nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở chị em phụ nữ.

Theo thời gian, việc buộc tóc lúc ngủ có thể dẫn đến nhiều hư hại như tóc không thể mọc hay phát triển một cách bình thường được. Vì thế, bạn không nên tiếp tục tình trạng này để giữ tóc luôn ở trạng thái ổn định tốt nhất.

Cũng giống như các bộ phận khác, mái tóc cần được nghỉ ngơi vào ban đêm để có thời gian phục hồi lại.  

Chất liệu của lược không đảm bảo

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-toc-5
Lựa chọn lược có chất liệu tốt để bảo vệ tóc của bạn. (Nguồn ảnh: Internet)

Chất liệu của lược đang sử dụng cũng cần được quan tâm bởi chúng ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Sai lầm trong chăm sóc tóc này là điều mà mọi người thường không để ý nhất.

Lược chải đầu nên sử dụng chất liệu gỗ, an toàn với sức khoẻ và không có các loại hoá chất độc hại nào. Khoảng cách giữa những chiếc răng lược cũng cần được đảm bảo, không quá dày cũng không quá thưa.    

Người xưa có câu “cái răng cái tóc và gốc con người” nên việc chăm sóc tóc thật sự rất quan trọng. Đặc biệt trong thời điểm cận Tết Nguyên Đán, những ngày của vui xuân, du lịch thì tóc luôn phải suôn mượt, vào nếp đẹp nhất.

Vì thế, để giữ cho tóc được đẹp nhất khi đi du lịch hãy tránh né những sai lầm trong chăm sóc tóc ngay từ bây giờ nhé.