Ngắm những con chim “đánh nhau”: Người đàn ông đạp trúng kho tiền vàng có niên đại gần 2.000 năm
An Nhiên - 13:48 15/01/2021
Trong một lần đi dạo trên bờ ruộng, người đàn ông ở Anh đã vô tình tìm thấy một kho tiền vàng thuộc 2.000 năm trước của nền văn minh Celtic.

Một người đàn ông tình cờ tìm thấy kho tiền vàng tại một vùng nông thôn trên địa phận Anh Quốc. Khi đang đi trên bờ ruộng, ông đã dừng lại để xem 2 con chim ác đang tấn công một con đại bàng. Lúc rời đi, người đàn ông này nhìn xuống chân và vô tình nhìn thấy mảnh kim loại lấp lánh dưới nắng.

nguoi-dan-ong-dap-trung-kho-tien-vang-1
Cận cảnh những đồng tiền vàng Celtic có niên đại gần 2.000 năm. (Nguồn ảnh: Treasure Hunting)

Như một thói quen, ông đã nhặt lên xem xét, bởi ông cũng là một “thợ săn kho báu” nghiệp dư. Chỉ nghĩ là một mảnh sắt vô dụng nhưng khi quan sát kỹ lưỡng, ông hoàn toàn bị sốc bởi đây là một đồng tiền vàng. Trên đó có những ký hiệu thuộc về người Celtic, cái mà ông đã quen thuộc khi tìm hiểu về khảo cổ.

Đồng tiền thứ 2 nằm cách đó vài bước chân. Trả lời Treasure Hunting, ông cho rằng: “Đó là một thửa ruộng mới cày và máy cày đã làm lộ ra những đồng tiền vàng.

Sau khi về nhà chuẩn bị máy dò kim loại, người đàn ông này trở lại thửa ruộng và đào được 1.300 đồng tiền vàng Celtic quý giá. Kho tiền nằm ở độ sâu khoảng 46cm, trong một chiếc rương bằng đồng.

nguoi-dan-ong-dap-trung-kho-tien-vang
Bộ sưu tập tiền tiền xu có giá trị nhất thế giới được tìm thấy. (Nguồn ảnh: Treasure Hunting)

Kho tiền vàng được tìm thấy là một trong những bộ sưu tập tiền xu có giá trị lớn nhất thế giới. Không chỉ được làm bằng vàng, chúng còn có giá trị khảo cổ cực lớn, bởi những đồng xu này thuộc về nền văn minh Celtic đã biến mất 2 thiên niên kỷ trước.

Mặc dù kho báu này có giá trị rất lớn nhưng người đàn ông này đã quyết định thông báo với cơ quan chuyên trách địa phương. Nơi đây sẽ tiến hành xử lý khó báu theo hướng cân bằng giữa lợi ích của người phát hiện, chủ sở hữu đất và lợi ích xã hội dựa theo Đạo luật kho báo Vương Quốc Anh ban hành năm 1996.