Ngôi “làng treo” lơ lửng giữa lưng chừng vách núi, muốn lên phải đi bằng thang dây
An Nhiên - 12:02 16/03/2021
Bắt nguồn từ nơi ẩn trong thời kỳ đế chế Ottoman, “làng treo” Al Habala nằm giữa lưng chừng trời mang một sức hút kỳ lạ đến du khách.

Theo News.cgtn, trước đây bạn chỉ có thể tiếp cận "làng treo" Al Habala bằng thang dây thừng. Trên dãy núi Asir, Arab Saudi có một số làng treo, trong đó nổi tiếng nhất là Al Habala (nghĩa là dây thừng).

lang-treo-doc-dao
Làng treo Al Habala nằm bên lưng chừng vách núi. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngôi “làng treo” này rất đặc sắc khi có những ngôi nhà được xây dựng bằng các phiến đá lớn và thạch cao. Chúng nằm chênh vênh bên rìa vách đá.

Tên gọi “làng treo” ra đời bởi thời kỳ đó, con đường duy nhất để đi đến làng là leo bằng thang bện dây thừng, trông rất nguy hiểm. Những năm trước cho đến thập niên 1990, hầu như có rất ít người có thể tiếp cận "làng treo" Al Habala.

lang-treo-doc-dao-1
Hệ thống cáp treo được xây dựng đã giúp nhiều du khách tiếp cận nơi đây. (Nguồn ảnh: Internet)

Dù rất hẻo lánh nhưng Al Habala luôn là một điểm đến hấn dẫn nhờ sự độc đáo và khung cảnh tuyệt đẹp, đặc biệt là những đỉnh núi được bao phủ bởi cây bách xù. Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc sa mạc vùng Vịnh”.

Mãi đến năm 1990, khi hệ thống cáp treo được xây dựng, nhiều du khách đổ xô đến đây để trải nghiêm ngôi làng lơ lửng giữa lưng chừng núi này.

lang-treo-doc-dao-3
Rahwat Al Sumayd, một làng treo vô cùng độc đáo. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh Al Habala, còn có một làng treo khác là Rahwat Al Sumayd, nằm trên đỉnh núi Khat cao 1.524m. Nơi đây từng tồn tại một số cung điện và lâu đài, cùng một số đồ vật khác thời có người còn sinh sống.

Trên cung đường đến đây, bạn sẽ đi qua những tuyến đường gồ ghề với phong cảnh bắt mắt cùng những ngọn núi cao vút, thác nước hùng vĩ, thửa ruộng bậc thang….

lang-treo-doc-dao-2
Hiện nay, các làng treo được cải tạo lại để phát triển du lịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo người dân địa phương, họ đã quen với cuộc sống “leo lên leo xuống” hàng ngày ở các “làng treo” độc đáo.

Bất chấp việc địa hình khó khăn, họ vẫn trồng thuốc lá, chuối và ngô, đồng thời sử dụng các lưu vực lớn để lấy nước mưa dùng cho sinh hoạt và tưới cây. Đồng thời, người dân cũng đào mương thuỷ lợi quanh các tảng đá và đi đến các làng lân cận để mua bán nhu yếu phẩm.