Nơi từng nổi tiếng với cơn sốt vàng một thời, nhưng nhanh chóng trở thành thị trấn ma chỉ sau 20 năm
An Nhiên - 10:39 08/02/2021
Hoàng kim chỉ sau 6 năm xây dựng, Barkerville nhanh chóng lụi tàn khi cơn sốt vàng dừng lại và trở thành thị trấn ma.

Cơn sốt vàng năm 1861 bắt đầu ở thị trấn Barkerville với tên gọi là “Cơn sốt vàng Cariboo”. Trong thời kỳ hoàng kim, Barkerville nổi tiếng nhất ở British Columbia với vẻ đẹp quyến rũ, sự thay đổi và đào vàng. Chính vì thế, một cuộc di dân lớn đã xảy ra ở đây.

thi-tran-ma
Thị trấn Barkerville, nơi nổi tiếng với cơn sốt vàng năm 1861. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng cái gì chóng nở sẽ chóng tàn, cường độ khai thác vàng ngày đêm khiến mọi thứ trở nên huy hoàng rồi chìm vào quên lãng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trấn đào vàng nhanh chóng lụi tài như một ngọn lửa.

Trái ngược với hình ảnh dòng người ùn ùn kéo dến tìm cho mình một chỗ ở thì giờ đây, người dân đã gói ghém hết đồ đạc và rời khỏi thị trấn. Vào thời điểm hoàng kim, Barkerville giống như một tia sáng hi vọng của nhiều người. Nhưng điều tốt đẹp này chẳng kéo dài lâu và cuộc sống ở đây chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

thi-tran-ma-1
Thị trấn Barkerville từng rất sầm uất và phát triển đến kinh ngạc. (Nguồn ảnh: Internet)

Vào năm 1860, Barkerville có hơn 5.000 cư dân kể từ 5 năm thị trấn được xây dựng. Lúc này, cuộc sống ở đây nhộn nhịp, mọi thứ đều phát triển và thị trấn là điểm kiếm tiền tuyệt vời cho mọi người.

Sau khi cơn sốt vàng dừng lại, thị trấn vẫn tiếp tục phát triển như không có vấn đề gì xảy ra. Một trận hoả hoạn thiêu rụi mọi thứ vào năm 1868 cũng không gây ảnh hưởng gì, những ngôi nhà tàn lụi được xây dựng lại chỉ trong 6 tuần.

thi-tran-ma-2
Khung cảnh hoang tàn khi người dân bắt đầu rời đi. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng chính vào năm 1880, cơn sốt đào vàng kết thúc, các mỏ vàng không còn đủ để người ta tiếp tục công việc khiến mọi người bắt đầu rời đi. Dân số ở Barkerville giảm xuống từng ngày và nơi đây dần trở thành thị trấn ma

thi-tran-ma-3
Các mỏ vàng ở đây không còn hoạt động. (Nguồn ảnh: Internet)

Mãi cho đến năm 1957, chính phủ can thiệp và mua lại các công trình ở thị trấn. Hiện tại, nơi đây trở thành một di tích lịch sử mang tên gọi “công viên thị trấn lịch sử Barkerville”. Có nhiều du khách ghé thăm thị trấn bị bỏ hoang này để khám phá cuộc sống của nơi từng trở thành cơn sốt vàng.

thi-tran-ma
Hiện nay, thj trấn trở thành điểm du lịch được yêu thích. (Nguồn ảnh: Internet)

Barkerville cũng giống như thị trấn Matsuo nổi tiếng với các mỏ lưu huỳnh, nhưng cũng trở thành đống hoang tàn, bị lỏ lại và dần chìm vào quên lãng.