Rợn người với tục lệ đào mộ, tắm rửa và ôm hôn người chết như khi còn sống
An Nhiên - 10:00 31/03/2021
Cứ đến lễ Ma'nene, người dân nơi đây lại đào mộ những người đã khuất lên để làm sạch, thay đồ và đưa về nhà như người sống.

Vào tháng 8 hằng năm, cộng đồng Toraja ở Panggala, Nort Toraja, Nam Sulawesi, Indonesia, sẽ tiến hành nghi lễ Ma'nene được duy trì nhiều năm qua. Đây được xem là một tục lệ độc đáo, bởi trong nghĩ lễ người dân sẽ đào mộ người thân đã khuất rồi rước về nhà.

tuc-le-rung-ron
Đến lễ Ma'nene, người dân đào mộ người thân lên để mang thi thể về nhà. (Nguồn ảnh: Internet)

Ma'nene có nghĩa là “lễ tắm rửa cho các thi hài”. Các gia đình tập trung đào mộ người đã khuất, đưa hài cốt lên sau đó tắm rửa, mặc quần áo, đi giày dép mới cho người chết. Trong trường hợp quan tài mục rỗng sẽ được thay bằng cái mới. Con cháu trong gia đình tổ chức rước thi hài người thân về nhà bằng nghi lễ diễu hành quanh làng.

Bởi theo người dân ở đây, sau khi chết linh hồn người đã khuất phải được quay về nhà. Các linh hồn sẽ phù hộ cho gia đình được bình an, giàu có nếu họ được chăm sóc chu đáo, tươm tất. Người Toraja tin rằng, sự sống và cái chết luôn có mối liên hệ lớn.

tuc-le-rung-ron-1
Người chết được đối xử như lúc còn sống, được mặc quần áo và tắm rửa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hằng năm, các gia đình đều có thể đào mộ người thân lên để đưa về nhà và đối xử như khi còn sống. Thậm chí, người dân còn đeo trang sức, ôm hôn, nói chuyện…chụp ảnh và tham gia các buổi họp mặt gia đình. Khi nghi lễ kết thúc, họ đặt thi hài trở lại quan tài và chôn cất.

Đối với người ngoài, nghi lễ này có phần kinh dị và đáng sợ, nhưng nó lại trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng người Toraja.

tuc-le-rung-ron-thumb
Đối với người Toraj đây là một tục lệ quan trọng. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khi một người qua đời, họ còn bảo quản thi thể hàng tháng trời, thậm chí là nhiều năm trong nhà hoặc một khu riêng được thiết kế cho người chết có tên là “Tongkonan”. Trong quá trình này, họ sẽ tiếp xúc và nói chuyện với thi thể như khi còn sống.

Sở dĩ, có quá trình bảo quản này là để dành thời gian tiết kiệm tiền lo liệu đám tang, bởi đáng tang ở đây được tổ chức vô cùng hoành tráng. Thậm chí có nhiều gia đình trở nên sạt nghiệp vì điều này nhưng họ vẫn cố gắng tiến hành vì phong tục địa phương.

>> Tục lệ kỳ lạ: Nơi thiếu nữ dậy thì bị nhốt trong lồng 1 tháng, cả dân làng phải ăn tro của người chết