Toạ độ check-in giới trẻ yêu thích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
An Nhiên - 14:59 05/01/2021
Trong xếp dạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2020, danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An, Phú Yên) nổi tiếng nhất với các lớp trụ đá đen xếp chồng lên nhau như một chồng bát đĩa.

Theo quyết định số 2280/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, Phú Yên được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên độc đáo về địa chất ở Việt Nam. Nơi đây là tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, nối liền kề với sóng nước, tạo nên một dạng cảnh quan kỳ thú.

gang-da-dia-03
Cảnh quan kỳ vỹ của Gành Đá Đĩa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tên gọi Gành Đá Đĩa bắt nguồn từ hình dạng các trụ, dù thẳng đứng hay nghiêng vẹo vẫn chồng lên từng tầng trông như một chồng bát đĩa. Bãi đá trải dài san sát nhau với màu đen huyền bí, nhìn từ xa như một tổ ong khổng lồ vô cùng kỳ vỹ.

Là một trong những danh thắng hấp dẫn bậc nhất ở Việt Nam, Gành Đá Đĩa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Thắng cảnh Quốc gia vào năm 2005. Mỗi năm có hàng vạn du khách đến đây để chiếm ngưỡng vẻ đẹp của thắng cảnh này.

gang-da-dia-04
Mỗi năm, có rất nhiều du khách đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài Gành Đá Đĩa, còn có thêm 6 di tích khác được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trong đợt này, gồm: Di tích lịch sử Căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu; Di tích Kiến trúc nghệ thuật Đình Hạ Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội; Di tích lịch sử An toàn khu II Hiệp Hòa, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang; Di tích lịch sử Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên cả nước có 119 di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Cùng Yeah Travel chiếm ngưỡng vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa – nơi vừa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt:

ganh-da-dia-01
Gành Đá Đĩa là toạ độ "sống ảo" được giới trẻ khắp nơi yêu thích. (Nguồn ảnh: Internet)
gang-da-dia-05
Các trụ đá xếp chồng lên nhau tạo nên vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa. (Nguồn ảnh: Internet)
ganh-da-dia-02
Góc nào của Gành Đá Đĩa cũng cho ra các bức hình đẹp. (Nguồn ảnh: Internet)
ganh da dia
Chính vẻ đẹp tự nhiên giúp Gành Đá Đĩa thu hút giới trẻ đến check-in. (Nguồn ảnh: Internet)