Tục lệ lạ kỳ: Chỉ cần 4 đêm “ngủ thăm”, các cặp đôi được xác nhận đã kết hôn
An Nhiên - 16:45 16/03/2021
Bộ tộc Quechan sẽ khiến bạn ngạc nhiên với nhiều phong tục khá độc lạ, nhưng thú vị nhất vẫn là tục lệ được xác nhận kết hôn sau 4 đêm “ngủ thăm”.

Theo Everyculture, bộ tộc kỳ lạ Quechan sống ở Avikwame, Mỹ, hậu duệ của người da đỏ Inca, thời kỳ tiền Colombo, nền văn minh rực rỡ thời Trung Cổ ở Nam Mỹ.

bo-toc-quechan-2
Bộ tộc Quechan, hậu duệ của người da đỏ Inca. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ nhóm phụ hệ nhỏ ban đầu, bộ tộc Quechan cùng nhiều nhóm khác dần hình thành nên các nhóm bộ tộc lớn hơn. Họ giành quyền kiểm soát các tuyến thương mại vùng ven biển Thái Bình Dương và nền văn hoá phía đông Colorado.

Trong các cuộc giao tranh lớn, các nữ chiến binh dũng cảm sẽ hỗ trợ nam giới tham gia chiến trường.

bo-toc-quechan
Các thiếu nữ đến tuổi dậy thì sẽ được dạy làm mẹ, làm vợ. (Nguồn ảnh: Internet)

Những điều đặc biệt nhất của nơi đây chính là phong tục xác nhận hôn nhân sau 4 đêm “ngủ thăm”.

Đến tuổi dậy thì, thiếu nữ Quechan được những người phụ nữ trong gia đình dạy dỗ cách làm mẹ, làm vợ. Còn các chàng trai sẽ trải qua nghi lễ trưởng thành bằng tục “xỏ mũi” và chạy đường dài, cuối cùng mới học thành người đàn ông mạnh mẽ.

bo-toc-quechan-3
Chỉ cần 4 đêm "ngủ thăm", các chàng trai được xác nhận là đã kết hôn. (Nguồn ảnh: Internet)

Chuyện tình cảm và hôn nhân của nam thanh nữ tú trong bộ tộc Quechan khá là lãng mạn. Nếu thích cô gái nào, chàng trai đêm đêm mang sáo trúc tới thổi bên ngoài nhà. Nếu ưng ý, cô gái sẽ cho chàng trai vào nhà “ngủ thăm”. Dù có thể không “quan hệ” nhưng sau 4 đêm yên ổn, cặp đôi được xem như là đã kết hôn.

Dù đàn ông Quechan có thể lấy nhiều vợ nhưng họ quan niệm lý tưởng nhất là cơ chế gia đình phụ hệ, một vợ một chồng.

bo-toc-quechan-4
Người Quechan có nhiều phong tục khá độc đáo và thú vị. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, người Quechan có một đức tin liên quan đến sức mạnh tâm linh, từ những điều được gọi là “giấc mơ quyền lực”. Thường là thủ lĩnh bộ tộc, thầy lang, thầy pháp, chiến binh…mới có khả năng tâm linh và được gọi là "kwaxót".